Vàng trong nước tuần qua: Không có đột biến trong lực cầu

By on 11/12/2015

Tuần này, giá vàng miếng biến động trong biên độ tương đối hẹp, từ 33,1-33,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Không khí giao dịch chưa có gì khởi sắc.

Cụ thể, vàng SJC đạt mốc cao nhất tại 33,01- 33,26 triệu đồng/lượng trong ngày 9/12 và mốc thấp nhất là 32,86- 33,11 vào sáng nay. Tuần trước, có thời điểm giá vàng SJC bán lẻ chỉ còn 32,9 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 4 tháng.

Trong khi đó, chênh lệch giữa giá mua và bán được duy trì quanh 200- 250 nghìn đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng thế giới so với giá trong nước vẫn duy trì ở quanh mức 4 triệu đồng/lượng.

Theo một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội, nhu cầu giao dịch vàng và ngoại tệ thời gian này sôi động hơn do thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, thị trường không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu mua hay bán, cũng như không có sự mất cân đối lớn về cung-cầu.

Tuần qua, hai phần ba phiên trong tuần thị trường vàng miếng gần như không nhận được nhiều sự quan tâm mua vào từ phía thị trường, bởi vậy đây được xem là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước đi ngang không có sự thay đổi. Thay vào đó ở thời điểm này các nhà đầu tư vẫn lựa chọn phương án bán vàng ra là hướng chủ đạo, bởi họ kỳ vọng vào việc FED sẽ nâng lãi suất trong những ngày sắp tới.

Tập đoàn DOJI cho biết khách hàng lẻ cũng đang giảm dần hứng thú với kim loại quý và điều này được thể hiện rất rõ thông qua lượng giao dịch trong mấy phiên gần đây, nhu cầu mua bán của thị trường trong nước có phần chững lại, số lượng khách bán ra chiếm tỷ lệ cao hơn (60%).

Untitled

Diễn biến vàng trong nước tuần từ 7-11/12

Trên thị trường thế giới, triển vọng lãi suất tăng đã đẩy tỷ giá đồng USD lên cao, đồng thời khiến những tài sản không sinh lãi như vàng mất giá. Gần đây, nhiều quỹ lớn liên tục bán ròng vàng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của thị trường.

Cùng lúc, một số nhà phân tích lại cho rằng giá dầu giảm đồng nghĩa với thị trường hàng hóa, trong đó có kim loại quý mất sức hấp dẫn trước đồng đô la. Vì thế, dầu thô giờ đây đang trở thành bạn đồng hành của kim loại quý.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 1,5%. Nhiều khả năng tuần này sẽ trở thành tuần mất giá thứ 7 trong 8 tuần qua của vàng. Nếu tính từ đầu năm, giá vàng thế giới đã “bốc hơi” gần 10%.

Việc tăng lãi suất đã được dự báo từ trước tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia, sự tác động còn phục thuộc vào cách phát biểu của FED. Cũng theo những phân tích này, trong năm năm tiếp theo, kim loại màu sẽ có một sự thay đổi rất lớn về bản chất. Vàng không chỉ là một loại hàng hóa tài chính mà còn chuyển sang loại hàng hóa tiêu dùng. Sức mua vàng nữ trang sẽ lấn át và lu mờ tầm quan trọng của việc mua vàng từ các tổ chức tài chính, như ngân hàng trung ương và các quỹ tín thác.

Untitled

Diễn biến vàng thế giới tuần từ 7-11/12

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login