Vàng trong nước tuần qua: Hướng danh mục đầu tư về ngắn hạn

By on 18/11/2016

Sau khi trồi sụt mạnh và phá thủng mốc 37 triệu đồng/lượng, thị trường vàng trong nước tuần này chứng kiến diễn biến khá ổn định và chủ yếu chạy theo giá thế giới.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 14-18/11

Với việc mở cửa tuần quanh 35,3- 35,7 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giá vàng như vậy đã có thêm khoảng 30.000 đồng/lượng nếu so với giá hiện thời. Từ đầu tuần, giá vàng miếng SJC liên tục đi xuống nhưng nhịp giảm vẫn rất chậm so với thế giới. So với cùng thời điểm của tuần trước mỗi lượng vàng đã “tuột” mất nửa triệu đồng.

Trong khi đó, chênh lệch vàng trong nước và quốc tế liên tục được nới rộng, có lúc lên tới 3 triệu đồng. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức chênh lệch giữa hai thị trường như thời điểm hiện tại thường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy, giá vàng chỉ tăng giảm trong biên độ hẹp và chủ yếu dao động quanh mốc trên dưới 36 triệu đồng. Sự biến động tăng giảm liên tục của vàng trong mấy ngày đầu tuần cũng chẳng đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư. Kết quả là, giao dịch ngoài thị trường khá yếu, không thấy sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn mà ngay cả khách hàng lẻ giao dịch cũng hạn chế. Lượng khách tham thị trường vàng khá mỏng và ai cũng cẩn trọng trong từng mã giao dịch.

Theo các chuyên gia đánh giá, thị trường vàng trong nước sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tác động của thị trường quốc tế. Do vậy, nhà đầu tư nên hướng danh mục đầu tư của mình trong ngắn hạn, ở mức độ an toàn cân đối nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 14-18/11

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm sâu về mốc $1.207/ounce trước áp lực của đồng dollar. So với đỉnh giá gần $1.340 /oz thiết lập hôm thứ Tư tuần trước, giá vàng quốc tế hiện đã “bốc hơi” hơn gần $140/oz.

Giá kim loại quý thế giới đi xuống khi số liệu kinh tế Mỹ khả quan hơn dự báo và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất sớm hơn, điều này có lợi cho USD và bất lợi cho vàng.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia khác, đồng USD có thể đang bắt đầu tăng lên đến đỉnh điểm trong ngắn hạn và có thể có thấy giá vàng phục hồi một chút sau ngưỡng này.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal cho biết giá vàng giảm do giới đầu tư đổ xô mua tài sản rủi ro sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống. Nhu cầu tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản gia tăng khiến nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng giảm xuống.

“Các nhà phân tích thị trường vàng hẳn đang dụi mắt trong cảm giác hoang mang. Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và phản ứng thị trường lại là một cuộc ăn mừng trên thị trường chứng khoán. Trái lại, giá vàng chịu áp lực giảm khá lớn”, các nhà phân tích thuộc Commerzbank nhận định.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login