Vàng trong nước tuần qua: Hấp dẫn hơn khi có “sóng”

By on 06/11/2015

Giá vàng trong nước tiếp tục trượt sâu trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 11, mở rộng chuỗi mất giá đã hình thành kể từ giữa tháng 10. Tuy nhiên, tốc độ giảm được đẩy nhanh hơn khiến không khí giao dịch cải thiện đáng kể.

Không khí giao dịch trong nước đã ấm dần

Với mức cao nhất tại 33,58- 33,80 triệu đồng/lượng (2/11) và mức thấp nhất tại 33,15- 33,18 triệu đồng/lượng (5/11), vàng trong nước đã vẽ lên một “con dốc xuống” khá êm ả kể từ đầu tuần tới nay. Đây cũng là mốc giá thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng qua.

Nếu so với cách đây 1 tuần, giá vàng đã rẻ đi hơn 500.000 đồng/lượng- một mức giảm mạnh hiếm thấy. Trước đó, trong cả tháng 10 giá vàng chỉ giảm 80 – 90 nghìn đồng/lượng.

Tuy nhiên, nhờ bước giảm này mà hoạt động giao dịch vàng trong nước đã ấm lên đáng kể bởi mức giá thấp kích thích người dân mua vào. Bằng chứng là trong mấy phiên đầu tuần, giới đầu tư vẫn còn khá dè dặt, chưa muốn xuất đầu lộ diện bởi nghi ngại giá vàng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước. Nhưng kể từ giữa tuần trở đi, số lượng khách hàng mua bán đã tấp nập hơn hẳn dù mặt hàng giao dịch chủ yếu vẫn là đồ trang sức, vàng nhẫn…

Theo ghi nhận tại một số cửa hàng, lượng khách mua vào tích trữ đã lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 70% khách mua vào 30% lượng khách bán ra). Các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ giá USD/VND nhìn chung ổn định và nhu cầu giao dịch vàng không có biến động mạnh, giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn so với giá vàng thế giới. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng giữ mức chênh lệch khá thấp giữa giá mua và bán vàng.

Tuần này, doãng chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước dao động từ 3,1- 3,4 triệu đồng/lượng. Cách đây khoảng nửa tháng, giá vàng SJC chỉ cao hơn giá quốc tế quy đổi khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, thị trường vàng trong nước và thế giới hiện không có sự liên thông suốt  2 năm nay do Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập khẩu vàng và cũng không tổ chức đấu thầu bán vàng cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh như vậy, giá vàng trong nước thường tăng-giảm chậm hơn giá vàng thế giới và ổn định hơn giá thế giới.

Untitled

Giá vàng trong nước tuần từ 2- 7/11

Số phận vàng thế giới phụ thuộc vào FED

Đà giảm trên thị trường vàng bắt đầu từ giữa tuần trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố giữ nguyên lãi suất gần 0% và để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào cuối năm nay. Trước đó, kim loại quýđã tìm thấy hỗ trợ khi số liệu việc làm khu vực tư nhân của Mỹ tăng vào tháng 10 mặc dù tốc độ chậm hơn tháng trước.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi các thông tin kinh tế quan trọng. Số liệu GDP tháng tới có thể là yếu tố quyết định FED có nâng lãi trong phiên họp tháng 12 không. Bên cạnh đó, nếu báo cáo việc làm tuần này tốt hơn dự kiến, khả năng thắt chặt là rất cao vì đây sẽ là số liệu đầu tiên vượt kỳ vọng kể từ tháng 5”- Ole Hansen – trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa tại Saxo Bank dự báo.

Theo các chuyên gia, giá vàng vẫn chịu những tác động tiêu cực trong ngắn hạn bởi sự kết hợp của đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán Mỹ tăng và quan điểm của FED còn nhiều tranh cãi.

“Khi lãi suất trên toàn cầu đều thấp, nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến cổ phiếu, hơn là vàng hay bạc – những công cụ không trả lãi, không trả cổ tức và còn tốn tiền cất trữ. Kim loại quý sẽ tiếp tục không được chuộng trong một thời gian nữa“- Fawad Razaqzada – nhà phân tích tại Forex.com cho biết.

Với những diễn biến khó lường như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo “Việc tham gia vào thị trường kim loại quý thời điểm này là rất nhạy cảm, các nhà đầu tư phải cầm cân nảy mực trong việc lựa chọn xu hướng”.

Untitled

Giá vàng thế giới tuần từ 2- 7/11

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login