Vàng trong nước tuần qua: Giữa khấp khểnh, đầu- cuối trót lọt

By on 18/03/2016

Thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần và cuối tuần khá yên ắng trong khi giảm sâu vào 2 phiên giữa.

Chào đón tuần mới tại ngưỡng 33,65- 33,95 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước dường như không mất mát gì nhiều vào thời điểm hiện tại khi thị trường vẫn lình xình quanh các mốc giá này.

Tuy nhiên, diễn biến quan trọng nhất phải kể đến 2 phiên giảm mạnh vào ngày 15 và 16/3, thời điểm giá vàng lùi sâu về ngưỡng mức 33,4 triệu đồng/lượng và 33,7 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Đây được coi là mức giá thấp nhất kể từ ngày 4/3.

Có thể thấy, chênh lệch hai đầu mua- bán được các cửa hàng duy trì tốt trong khoảng 300.000 đồng/lượng nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới có biến động. Cùng lúc, khoảng vênh giá vàng nội- ngoại dao động trong vùng 300.000- 600.000 đồng/lượng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ ngày 14/3- 18/3

Theo các chuyên gia, giá vàng miếng suốt một tháng qua biến động khá linh hoạt nhưng trong vùng tương đối hẹp nếu so với biên độ dao động của giá vàng quốc tế. Mức biến động của giá vàng quốc tế trong khoảng thời gian này quy đổi có lúc lên tới 700.000 đồng/lượng mỗi phiên, nhưng giá vàng trong nước chỉ biến động khoảng 100.000-200.000 đồng/lượng.

Do giá vàng trong nước thiếu “sóng”, người dân tỏ ra khá thờ ơ với kênh đầu tư này. Ngược lại, nhu cầu mua vàng yếu cũng càng khiến giá vàng trong nước tỏ ra “đuối” so với thế giới.

Riêng trong tuần này, tập đoàn DOJI cho rằng sự biến động tăng mạnh và giảm sâu khiến cho thị trường khó xác định xu hướng mua bán. Những nhà đầu tư lớn có động thái bán vàng ra chốt lời trong khi khách hàng nhỏ lẻ lại mua vào tích trữ.

Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn giá vàng sẽ tiếp tục có nhiều cú bứt phá cao hơn nữa, tuy nhiên cũng sẽ đan xen những phiên đảo chiều chốt lời của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhận định về thị trường hiện tại, một số nhà đầu tư cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều dự báo đầy biến động từ việc siết tín dụng bất động sản, lãi suất huy động tăng, kéo theo lãi suất cho vay có thể tăng, thị trường chứng khoán cũng có nhiều rủi ro thì đầu tư vàng lại là lựa chọn được nhiều người đưa ra.

Tuy nhiên, họ cũng khuyến cao rằng đó chỉ là mặt lý thuyết và không loại trừ khả năng trong xu hướng đó, giới đầu cơ, thao túng vàng nhảy vào thị trường, tạo tình trạng khan hiếm vàng “ảo” để trục lợi. Họ có thể gom vào một lượng vàng lớn khiến thị trường trở lên khan hiếm, đẩy giá vàng lên cao rồi sau đó bán ra thu lợi.

“Người mua vàng cần phải cân nhắc kỹ bởi hiện nay bởi với những diễn biến như hiện nay, thị trường đang tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ, lướt sóng ngắn hạn rất cao”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login