Vàng trong nước tuần qua: Giới đầu tư phấn khích hơn khi có biến động

By on 11/03/2016

Vàng trong nước chứng kiến một tuần giao dịch đầy trồi sụt trong khoảng giá 33- 34 triệu đồng/lượng. Điều đáng nói là chênh lệch giữa giá nội- ngoại tiếp tục đảo chiều.

Nhìn lại một tuần qua, giá vàng trong nước chỉ giảm khoảng 60.000 đồng/lượng nhưng lại được chứng kiến những cơn rung lắc mạnh theo thế giới. Cụ thể, mức giá thấp nhất là 33,49- 33,74 triệu đồng/lượng (10/3) và mức giá cao nhất là 33,96- 34,26 triệu đồng/lượng ( sáng 11/3).

Có thể thấy, thị trường vàng vẫn luôn chứa đựng những ẩn số, nếu như ở những thời điểm trước đa số các nhà đầu tư đứng ngoài theo dõi diễn biến giá vàng thì thời điểm này các giao dịch được đánh giá là nhộn nhịp hơn mỗi khi có biến động. Các nhà đầu tư bắt đầu mạnh dạn hơn với những quyết định cũng mạnh tay hơn. Trong ngày 7/3 và ngày 10/3, giá vàng đã thay đổi đến vài chục lần mà nguyên nhân chính là do sự biến động của giá vàng thế giới, cùng với động thái “bán tháo” vàng của các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, giá vàng trong nước vẫn tỏ ra khá “đuối” so với đà tăng của giá vàng thế giới. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng trên 20%, trong khi đó, giá vàng miếng trong nước chỉ tăng khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, tương đương khoảng 3,5%.

Riêng trong phiên đêm ngày 10/3, giá vàng thế giới tăng tới gần 1 triệu đồng/lượng trong khi vàng tại Việt Nam sáng 11/3 mới chỉ tăng 300-400 ngàn đồng/lượng.

Bởi vậy, từ chỗ đứng cao hơn giá vàng thế giới vài triệu đồng/lượng, giá vàng miếng trong nước gần đây đã ngang bằng, thậm chí rẻ hơn giá vàng thế giới.

Untitled

Diễn biến thị trường vàng trong nước tuần từ 7/3- 11/3

Giới kinh doanh vàng cho biết, do các biện pháp tăng cường quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước như không cho phép các tổ chức tín dụng huy động và cho vay bằng vàng, nên người dân mấy năm trở lại đây không còn hứng thú với vàng như trước. Nhu cầu vàng miếng giảm, khiến giá vàng trong nước khó giữ chênh lệch cao so với giá thế giới.

Ngoài ra, sự ổn định của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây cũng góp phần “ghìm” giá vàng trong nước so với thế giới.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng sự khác thường trong khoảng cách chênh lệch này lại chính là động lực cho các nhà đầu tư trong nước có cơ hội tham gia. Có thể nói đây cũng là nguồn sinh lời cho những tay “ thợ săn” cừ khôi nếu biết nắm bắt cơ hội.

Về phía nhà điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng không tỏ ra chủ quan trước diễn biến này. Cơ quan này vẫn khẳng định sẽ tiếp tục quản chặt lĩnh vực nhạy cảm này.

Cụ thể, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Việc kiểm soát thị trường vàng là một kết quả quan trọng của NHNN để ổn định hệ thống tài chính, qua đó cũng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này cũng đã góp phần loại bỏ lạm phát tâm lý, có tác động tích cực đối với chính sách kiềm chế lạm phát và ổn định tiền tệ của NHNN. Và nhiệm vụ ổn định thị trường vàng và đảm bảo quyền lợi người dân vẫn là mục tiêu cao nhất mà NHNN hướng tới. Nói như vậy để thấy rằng, thị trường vàng trong thời gian tới vẫn sẽ nằm trong “tầm ngắm” phải quản chặt của NHNN.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login