Vàng trong nước tuần qua: Giá giảm chóng mặt, nhà đầu tư cần thận trọng

By on 17/07/2015

Tiếp tục mở rộng đà giảm đã hình thành suốt mấy tuần qua, thị trường vàng trong nước đã trải qua những diễn biến vô cùng đáng nhớ trong tuần này.

Với việc ở cửa tuần với mốc giá 34,00- 34,03 triệu đồng một lượng, vàng SJC đã bất ngờ trượt sâu xuống mức thấp 5 năm mới là 32,85- 32,98 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 16/7 trước khi hồi phục nhẹ vào hôm nay.

Đáng chú ý là tình trạng nhảy múa hỗn loạn của giá vàng trong phiên hôm qua. Chỉ trong vòng 1 ngày, tần suất điều chỉnh giá lên tới 50 lần với mức độ biến động cực lớn khi để mất gần 1 triệu đồng/lượng.

Giá rơi từng phút, trong đó, mua vào giảm nhanh và sâu hơn so với bán ra khiến khoảng cách giao dịch nới rộng từ 40.000 đồng vào đầu ngày có lúc lên hơn 110.000 đồng một lượng – một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang muốn hạn chế giao dịch và dự phòng rủi ro. Giá giảm dồn dập và rơi với biên độ mạnh hơn vào cuối giờ sáng và chạm đáy vào lúc hơn 15h.

Có thể thấy, đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua, giá vàng có phiên rơi bất thường. Hôm 24/6, chỉ trong buổi chiều các doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá cả chục lần xuống mức thấp nhất 5 năm, cho dù giá thế giới và nhu cầu mua bán trong nước không biến động.

Đối phó với “vũ điệu nhảy múa” khó lường của giá vàng, các doanh nghiệp ngày hôm nay đã chủ động nới rộng khoảng cách mua- bán lên gần 200.000 đồng/lượng nhằm hạn chế thua lỗ.

Untitled

Biểu đồ vàng trong nước từ ngày 13-17/7

Trong thời điểm giá vàng giảm chạm đáy, cả giới đầu tư và người dân đều rụt rè thăm dò thị trường, chưa dám xuất tiền mua hay bán ồ ạt. Khảo sát tại các khu vực tập trung nhiều cửa hàng vàng bạc, đá quý ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Thái Hà, Đê La Thành, Cầu Giấy… có thể thấy lượng khách đông hơn song không có hiện tượng xếp hàng chờ mua bán.

Một số chuyên gia kinh tế cho biết diễn biến giảm giá “sốc” của thị trường vàng mới chỉ diễn ra ít ngày nay nên rất khó để nhận định giá sẽ tiếp tục giảm sâu hay hồi phục lại. Vì thế, thời điểm này, không nên “găm hàng” để “lướt sóng” với nguy cơ rủi ro cao hoặc độ chênh lệch không mấy hấp dẫn.

Do đó, lời khuyên dành cho nhà đầu tư là nên thận trọng, quan sát thị trường khi có ý định “ôm” vàng với số lượng lớn. Đối với khách hàng cá nhân, chỉ nên mua, bán khi có nhu cầu thực sự.

“Giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ đi ngang. Vàng chưa thể là cơ hội vàng cho những người ưa kinh doanh lướt sóng và đầu cơ”- TS. Nguyễn Minh Phong nhận định.

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp 8 tháng

Giá vàng thế giới tuần này đã hạ xuống mức đáy 8 tháng khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen tái khẳng định chủ trương sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Cụ thể, mức giá cao nhất được chứng kiến là $1163.90/oz (ngày 13/7) và mức giá thấp nhất là $1140.60/oz (ngày 16/7). So với mức đỉnh vào tháng 1, giá vàng thế giới hiện đã giảm 12%.

Giá giao ngay hôm qua đã xuống thấp nhất từ tháng 11/2014 sau tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – khi bà Janet Yellen cho rằng cơ quan này có thể nâng lãi suất năm nay nếu kinh tế Mỹ tăng trưởng như kỳ vọng.

“Việc bà Yellen khẳng định FED sẽ nâng lãi suất năm nay không phải tin mới mẻ. Nhưng dù gì, việc này cũng giúp USD mạnh lên, từ đó kéo vàng xuống. Trong khi đó, các báo cáo kinh tế Mỹ công bố gần đây cũng có có vẻ tốt hơn dự kiến”, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank giải thích.

Những người bi quan cho rằng có rất ít yếu tố có thể vực dậy thị trường đi lên vào hiện tại. “Kể cả khi thị trường Trung Quốc sụp đổ, giá hàng hóa lao dốc và tiền chảy vào các kênh trú ẩn như trước cũng vẫn chưa đủ để vàng tăng vọt. Vì thế, tôi cho rằng sẽ rất khó khăn nếu tình hình ổn định trở lại và dòng vốn rút khỏi các công cụ an toàn”, Colin Cieszynski – nhà phân tích thị trường cấp cao tại CMC Markets nhận xét.

Nếu vàng mất giá trong cả năm nay, thì năm 2015 sẽ là năm thứ ba liên tiếp giá vàng đi xuống và đây sẽ là đợt giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ năm 2000.

Untitled

Biểu đồ vàng thế giới từ ngày 13-17/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login