Vàng trong nước tuần qua: E dè với bước tăng không bền vững

By on 28/10/2016

Vàng trong nước tiếp tục có một tuần giao dịch khá trầm lắng khi di chuyển quanh ngưỡng 35,5 triệu đồng/lượng. Không khí giao dịch vẫn trầm lắng khi chất xúc tác chưa đủ lớn.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 24-28/10

Mở phiên đầu tuần tại mốc giá 35,46- 35,69 triệu đồng/lượng, vàng trong nước như vậy đã có thêm 100.000 đồng/lượng với mốc giá hiện tại là 35,56- 35,79 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Trong tuần, mức giá thấp nhất chứng kiến là 35,43- 35,63 triệu đồng/lượng (ngày 25/10) và mức giá cao nhất là 35,58- 35,81 triệu đồng/lượng (ngày 28/10). Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ đầu tháng mà vàng có được. Tuy nhiên, mức tăng này chưa đủ lớn để tạo ra sự thay đổi đáng kể về tương quan cung-cầu trên thị trường nên đa số các doanh nghiệp kim hoàn vẫn giữ chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức thấp để khuyến khích giao dịch, chủ yếu trong khoảng 200.000- 230.000 đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng tiếp tục hành trình tìm kiếm xu hướng mới, khi mà mức giá 35,6 triệu đồng/lượng đã trụ vững trong suốt 2 tuần qua. Do mức giá chưa chạm tới ngưỡng kỳ vọng, khiến nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà, hầu hết họ chọn giải pháp đứng ngoài thị trường để chờ cơ hội tốt hơn ở những phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư cũng bởi thế nên có sự tính toán, cân nhắc trước khi tham gia giao dịch.

“Việc giá vàng trong nước theo xu hướng của giá vàng thế giới phần nào đã cổ vũ tinh thần cho những nhà đầu tư loại kim loại này. Tuy nhiên, xét về tổng quan thì mức tăng này chưa thật sự bền vững, do vậy các nhà đầu tư vẫn chưa nên lựa chọn thời điểm này để tham gia giao dịch.”- đại diện một cửa hàng vàng cho hay.

Trong khi đó, một số chuyên gia lại dự đoán, về ngắn hạn giá vàng vẫn còn xu hướng đi lên. Vì vậy, nếu trước đó nhà đầu tư đã mua được vàng giá thấp hơn thì có thể bán chốt lời. Hiện tại, người dân và nhà đầu tư vẫn có thể mua vào đợi giá lên bán sinh lời.

“Giá vàng trong nước di chuyển lặng lẽ khiến các nhà đầu tư không mặn mà tham gia. Sức hấp dẫn của vàng dường như không tỷ lệ thuận với đà tăng của vàng thế giới. Chất xúc tác rõ ràng chưa đủ mạnh để có thể tác động đến tâm lý ngủ yên của nhà đầu tư. Đa số nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các dữ liệu kinh tế, chính trị từ thị trường thế giới để có sự đánh giá chuẩn xác hơn”- báo cáo của DOJI nhấn mạnh.

untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 24-28/10

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua chịu sức ép lớn bởi sức mạnh của đồng dollar do nhận được sự hỗ trợ bởi các dữ liệu cho thấy sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ. Những chỉ số kinh tế khả quan có thể là cơ sở cho việc tăng lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất Mỹ cao hơn làm tăng chi phí cơ hội trong việc nắm giữ tài sản phi lợi tức giống như vàng.

Ngược lại, nhu cầu vàng miếng được kỳ vọng tăng mạnh nhờ vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm của Ấn Độ. Tại lễ hội này, người dân có truyền thống mua vàng để làm quà tặng.

Giới quan sát thị trường cho hay dự báo giá vàng thời gian tới tới sẽ theo sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, do đó, nhà đầu tư nên bám sát dự báo để đưa ra quyết định mua, bán vàng đúng thời điểm để sinh lời.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login