Vàng trong nước tuần qua: Điều chỉnh với biên độ hẹp hơn thế giới

By on 18/09/2015

Thị trường vàng trong nước tuần này (từ 14/9 – 18/9) diễn biến theo chiều hướng đi ngang những ngày đầu tuần và tăng trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Biên độ điều chỉnh của giá vàng trong nước tuần này là khá nhỏ, cao nhất chỉ lên tới 100.000 đồng/lượng kể cả khi giá vàng điều chỉnh tới gần 20USD mỗi ounce.

Tính so với mức giá mở cửa tuần ngày 14/9 tại 33,90 – 34,09 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra) của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại Hà Nội và mức giá hiện tại lúc 16h ngày 18/9 tại 34,00 – 34,20 ( triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra) thì giá vàng SJC đã tăng 100.000 đồng chiều mua vào và tăng 110.000 đồng chiều bán ra.

Giá vàng trong nước hai ngày gần đây tăng nhờ diễn biến tăng từ thị trường thế giới, nhưng bước tăng thì nhỏ hơn nhiều so với xu hướng khả quan của vàng nội. Chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng ngoại ngày đầu tuần là 4 triệu đồng, trong khi mức chênh lệch hiện chỉ còn là 3,59 triệu đồng.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 14 - 18/9. Nguồn SJC

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 14 – 18/9. Nguồn SJC

Giá vàng trong nước tăng khá khiêm tốn khiến cho lượng mua vào của người dân chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo ghi nhận của phóng viên Giavang.net tại một số cửa hàng vàng lớn, chưa xuất hiện giới đầu tư vàng miếng mà chủ yếu là hoạt động giao dịch bán lẻ, phân khúc hút khách chủ yếu vẫn là vàng trang sức. Bên cạnh đó, vì thị trường chủ yếu trong tâm trạng chờ kết quả cuộc họp tháng 9 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nên dù hồi đầu tuần có lúc vàng giảm về sát 34 triệu đồng/lượng nhưng người dân vẫn chưa mặn mà với việc tiến sâu vào thị trường vàng.

Việc thị trường tiền tệ trong nước không có biến động lớn những ngày đầu tuần, với tỷ giá USD/VND được niêm yết khá ổn định tại cả thị trường ngân hàng và tự do, nhu cầu đa dạng hóa tài sản của người dân bằng vàng cũng giảm bớt, khiến cho vàng “bình lặng” hơn thị trường thế giới.

Thị trường vàng thế giới: Tăng mạnh phiên cuối tuần nhờ Fed trì hoãn động thái nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua.

Cuối cùng thì sau những ngày đầu tuần lình xình quanh mức thấp trên $1100 thì giá vàng đã tăng vọt lên trên ngưỡng $1120 và sau đó là $1135 trong hai phiên 17 và 18/9 nhờ Cục dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 9. Đây là nhân tố chủ chốt khiến nhà đầu tư quay lại với quý kim bởi vàng là tài sản này không đem lại lãi suất, lợi tức như cổ phiếu hay trái phiếu.

Giá vàng thế giới hiện neo quanh mốc $1130 và đang chờ đợi một cơ hội đột phá tiếp theo.

Diễn biến giá vàng tuần từ 14-18/9, nguồn investing

Diễn biến giá vàng tuần từ 14-18/9, nguồn investing

Xét với góc độ tiêu cực, quý kim vẫn có thể còn đi xuống khi mà Chủ tịch Fed trong buổi họp báo của mình vẫn để ngỏ thời điểm nâng lãi suất, nghĩa là giá vàng thậm chí có thể rớt mạnh khi Fed nâng lãi suất trong tháng 10 tới.

“Không có sự thay đổi trong mục tiêu lãi suất của Fed và có ít dấu hiệu cam kết sẽ tăng lãi suất trong năm nay đã đẩy đồng USD đi xuống và hỗ trợ cho quý kim vàng.Những nhận định của Fed về biến động thị trường toàn cầu và rủi ro kinh tế toàn cầu có khả năng cũng đang hỗ trợ cho những đầu tư an toàn vào vàng” ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại US Bank Wealth cho biết.

Tuy nhiên, Haworth cho biết đà tăng của quý kim vàng có thể chỉ trong ngăn hạn do nhu cầu vàng vật chất xuất hiện mờ nhạt và “cuối cùng chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc tranh luận tương tự khi Fed bước vào cuộc họp tháng 10.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login