Vàng trong nước tuần qua: Có lý do nào để hồi phục?

By on 13/11/2015

Đà giảm tiếp tục là xu hướng chi phối thị trường vàng tuần này. Không khí giao dịch khá ảm đạm.

Vàng trong nước rung lắc theo thế giới

Sau khi tuột dốc mạnh mẽ trong tuần trước với mức giảm tổng cộng hơn 400 nghìn đồng/lượng, giá vàng lại tiếp tục từ bỏ 120.000 đồng/lượng trong vòng 5 phiên gần đây với mốc cao nhất là 33,26- 33,48 triệu đồng/lượng (ngày 9/11) và mức thấp nhất là 33,14- 33,36 triệu đồng/lượng (ngày 13/11).

Có thể thấy, giá vàng hiện tại đang quay trở lại gần mốc thấp đã thiết lập trong phiên thứ 6 tuần trước và đứng gần mức đáy 3 tháng gần đây.

Giới kinh doanh vàng cho rằng thị trường trong nước mấy ngày trở lại đây biến động thất thường là do tác động cùng lúc của các yếu tố: giá thế giới liên tục giảm, nhu cầu vàng trong nước tăng trong mùa cưới, và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Trong khi đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước được mở rộng, từ khoảng 3,4 triệu đồng/lượng trong phiên thứ Hai lên mức 4 triệu đồng/lượng vào phiên hôm nay. Theo các chuyên gia, giới đầu tư thường lựa chọn phương án bán vàng ra khi biên độ đang chênh lệch cao trong khi người dân lại nghiêng về xu hướng mua vào.

Trong tuần trước, khi giá vàng giảm điểm thì nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ “chớp” cơ hội mua vào để đầu tư và tích lũy dần. Nhưng tới tuần này họ chỉ giao dịch ở mức độ “vừa phải” để chờ đợi những diễn biến về xu hướng giá rõ ràng hơn.

Rõ ràng cơn “bão vàng” quốc tế ập đến liên tiếp đã cuốn giá theo hướng xuống với những mức sụt giảm bất ngờ đến chóng mặt, bởi vậy mà giá vàng miếng trong nước cũng bị “rung lắc” theo. Trước những diễn biến khó lường của giá vàng như hiện nay, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn trong hoạch định kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, không khí giao dịch cũng trở nên trầm lắng hơn khi có tin xuất hiện vàng giả trên thị trường. Hoạt động mua bán tại các tiệm vàng vì thế cũng bị ngưng trệ, dân không dám đi mua vàng lẻ (vàng nhẫn, vàng trang sức) còn tiệm vàng cũng không dám mua vàng của khách, trừ các loại vàng của doanh nghiệp uy tín.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 9- 13/11

Vàng thế giới với triển vọng u ám

Giá vàng thế giới tuột mất đà tăng kể từ thứ Sáu tuần trước sau khi đón nhận báo cáo việc làm khởi sắc bất ngờ của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định triển vọng giá vàng thế giới trong thời gian tới khá u ám do những yếu tố như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong tháng 12, đồng USD mạnh, giới đầu tư bán tháo vàng, và nhu cầu vàng vật chất kém sôi động ở khu vực châu Á. Lãi suất cao có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng, nhưng sẽ là “phao cứu trợ” cho đồng đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, lượng nắm giữ vàng của các Quỹ ETF đã giảm mạnh xuống còn 1.526 tấn từ mức 1.676 tấn đã đạt được trong tháng 2. Đây là dấu hiệu nữa cho thấy nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi vàng và đổ vào các kênh đầu tư khác, trước khi việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của FED diễn ra. Quỹ tín thác vàng SPDR cũng tiếp tục bán ra 2,68 tấn vàng, cũng là phiên bán thứ 65 của quỹ này trong năm 2015.

Một khi những tín tức tích cực được phát hành, thì thị trường chuyển sang tập trung vào chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ diễn ra nhanh chóng như thế nào, và mức lãi suất cao hơn, những điều này sẽ khiến vàng rớt giá”, nhà phân tích tại Natixis – Bernard Dahdah nói.

Tuy nhiên, theo nhà giao dịch James Gardiner của MKS Group, giá vàng có thể sẽ sớm phục hồi sau đợt sụt giảm vừa qua. Ông Gardiner cho rằng giá vàng được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.074 USD/ounce và tiếp đó là 1.050 USD/ounce.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Barclays đã hạ dự báo giá vàng trong quý IV/2015 xuống 1.100 USD/ounce từ 1.154 USD/ounce trước đó, đồng thời hạ mục tiêu giá vàng bình quân năm 2016 xuống 1.154 USD/ounce từ 1.215 USD/ounce trước đó.

Untitled2

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 9- 13/11

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login