Vàng trong nước tuần qua: Có là cơ hội tốt để mua vào?

By on 14/10/2016

Tiếp tục chạy theo diễn biến giá thế giới, vàng trong nước vững chắc trên 35 triệu đồng/lượng trong tuần từ 10-14/10.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 10-14/10

Mở phiên đầu tuần tại 35,41- 35,66 triệu đồng/lượng, vàng trong nước tính tới thời điểm này gần như dậm chân tại chỗ khi vẫn bảo toàn khá tốt phạm vi giao dịch này.

So sánh mức giá hiện tại với nửa tháng trước đây, thị trường vàng đã mất gần 1 triệu đồng mỗi lượng, còn so với mức đỉnh 40 triệu đồng, vàng đã mất gần 4 triệu đồng chỉ sau 3 tháng.

Trong tuần, khoảng cách mua- bán được các cửa hàng điều chỉnh ổn định trong khoảng 250.000 đồng/lượng. Cùng lúc, doãng chênh lệch so với thế giới là khoảng 1,5 triệu đồng/lượng- cao hơn nhiều so với thời gian gần đây là 800.000 đồng/lượng.

Các chuyên gia cho hay giá vàng dù tăng, giảm trong biên độ nhẹ nhưng đang giao dịch ở vùng giá thấp nên phần nào đã hấp dẫn người dân và các nhà đầu tư tham gia giao dịch nhiều hơn. Vì thế lượng khách giao dịch tại các cơ sở kinh doanh có vẻ đông đúc hơn, chủ yếu là khách mua vào. Đặc biệt, phân khúc vàng trang sức khá nhộn nhịp và sôi động khi mùa cưới hỏi đến gần.

Tuy nhiên, vẫn cần phải thừa nhận rằng đà tăng của giá vàng trong nước hiện nay chủ yếu được dẫn dắt từ thị trường thế giới nhưng tốc độ tăng chậm hơn. Lý giải điều này, doanh nghiệp cho rằng, thực trạng cung dư, thiếu cầu khiến giá vàng trong nước thiếu đi sự hỗ trợ.

Từ diễn biến của thị trường vàng, các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm phân tích thì giá vàng hiện nay đang khá tốt, người dân và nhà đầu tư có thể mua vàng trong thời điểm này để mua được vàng trong vùng giá thấp. Về ngắn hạn vàng vẫn được dự đoán có thể tăng, vì vậy có thể nói đây là cơ tốt để mua vàng, đợi giá tăng bán chốt lời.

Ngược lại, một số chuyên gia lại nhận định giá vàng đang dịch chuyển khó phán đoán và đang cuốn nhà đầu tư vào vòng xoay chuyển không theo quy luật nào. Nhà đầu tư quyết định chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn ở tuần giao dịch mới.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng, từ nay đến cuối năm, giá vàng khó có khả năng ngóc đầu tăng mạnh trở lại. Thị trường đang dõi theo chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và nhiều ý kiến nghiêng về hướng Fed sẽ nâng lãi suất lên trong quý 4 này, có thể là vào tháng 12. Động thái này sẽ đẩy tăng giá đồng USD, giá vàng sẽ giảm.

“Trước mắt nguy cơ bất ổn có thể không xảy ra trong năm nay, vàng sẽ không được hỗ trợ để tăng giá”- ông Khánh nói. Trong 3 tháng tới, việc nắm giữ vàng có thể sẽ không sinh lợi nhiều như các kênh đầu tư khác.

untitled1

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 10-14/10

Trên thế giới, vàng quốc tế cũng phục hồi nhẹ sau một tuần sụt giảm tới 4,5% giá trị. Tuy nhiên, diễn biến trong tuần nói chung lại khá èo uột, hiện thị trường đang giao dịch quanh ngưỡng $1255/oz, không thay đổi nhiều so với đầu tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng nhu cầu vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới- thời điểm Ấn Độ vào mùa lễ hội và Trung Quốc vào mùa cưới.

Bất chấp điều này, ngân hàng Mỹ Merrill Lynch vẫn hạ dự báo giá vàng xuống còn 1.301 USD/oz từ mức 1.323 USD/oz cho năm 2016 sau khi tăng 22% so với đầu năm và kết thúc chuỗi 03 năm liên tiếp giá vàng trượt dốc thê thảm (năm 2015 giá vàng thế giới giảm 11%, trong nước giảm 8%).

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login