Vàng trong nước tuần qua: Choáng váng trước cơn rung lắc mạnh

By on 24/07/2015

Sau mấy tuần liên tiếp đi xuống, giá vàng trong nước tuần này tiếp tục hằn in trong tâm trí giới đầu tư khi liên tục thiết lập các mức đáy mới. Thị trường gần như chỉ có nước cắm đầu trượt giảm và mỗi khi tăng thì chỉ dám rụt rè tăng nhẹ.

Cụ thể, vàng SJC đạt mức mua vào- bán ra cao nhất trong tuần là 33,05- 33,20 triệu đồng/lượng (23/7) và mức thấp nhất trong tuần là 32,35- 32,80 triệu đồng/lượng (sáng 20/7). Đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC trong vòng 5 năm trở lại đây.

Biên độ mua bán dao động trong phạm vi rộng, có lúc lên tới 200.000 đồng nhưng có lúc lại co  hẹp chỉ còn vài chục nghìn đồng.

Có thể thấy, đường đi lên của giá vàng trong nước được xem là rõ nét nhất bắt đầu từ chiều hôm 23/7 sau khi lập đáy mới. Vào thời điểm này, lực mua của khách hàng nhỏ lẻ cũng được cải thiện phần nào. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ có thể tồn tại trong ngắn hạn do nhu cầu vàng miếng hiện nay chưa cao.

Theo lý giải của các công ty vàng, hiện nay nguồn cung vàng không dồi dào do từ lâu không còn nhập vàng. Người giữ vàng đã bán ra đợt giá giảm sau đó mua lại chốt lời. Đến nay giá vàng đã ổn định hơn nên lượng người đi bán không còn nữa, thị trường quay trở lại không khí trầm lắng trước đây.

Giới chuyên gia cảnh báo với khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới gần 4 triệu đồng như hiện nay thì người dân nên thận trọng khi mua vàng bởi khoảng cách này có thể sẽ được thu hẹp trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thận trọng khuyên rằng: “Với những người đang có tâm lý bất an về giá vàng nhưng nếu dùng tiền tích lũy để mua vàng thì không nên vội vàng bán. Còn với những người dùng tiền lương và vốn kinh doanh mua vàng thì có thể cắt lỗ sớm”.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước từ 22- 24/7. Nguốn: SJC

Vàng thế giới chao đảo, dự đoán sẽ còn đi xuống

Phiên đầu tuần, nhà đầu tư đã sang tay hơn 33 tấn vàng tại sàn Thượng Hải và New York chỉ trong 2 phút, khiến giá mất gần 50 USD. Thị trường sau đó đã hồi phục phần nào, nhưng nhà đầu tư vẫn còn lo ngại, do khối lượng giao dịch tại Trung Quốc vẫn lớn bất thường. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc là nơi khởi đầu cho đợt bán tháo đầu tuần này.

Với mức thấp tuần là $1.080/ounce – thấp nhất từ tháng 2/2010 và mức cao nhất tuần là $1104/oz, vàng thế giới được dự báo sẽ còn giảm sâu hơn khi đồng USD và khả năng gia tăng lãi suất tại Mỹ đang được củng cố trong khi nhu cầu vàng tại các quốc gia lớn lại chưa có dấu hiệu bùng nổ.

Một số chuyên gia quốc tế và cả trong nước vẫn cho rằng, giá vàng vẫn đang “đắt” và mới chỉ ở “giai đoạn mở đầu của một đợt sụt giá lớn”, nghĩa là giá vàng còn phải thấp nữa khi Mỹ chính thức tăng lãi suất.

“Giá vàng thế giới đã từng ở mức hơn $800/oz, do vậy với giá vàng vẫn ở mức hơn $1.000/oz hiện nay thì vàng đâu có rẻ” – một nhà phân tích quốc tế cho biết. Ông này tin rằng, giá vàng thế giới sẽ “trở về đúng giá trị của nó, tức phải giảm dưới ngưỡng 1.000 USD/oz hiện nay”.

“Giá vàng vẫn đang trong đợt điều chỉnh và các nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng sẽ có cơ hội để mua vàng với giá dưới 1.000 USD/oz, bởi giá vàng nhiều khả năng phải giảm dưới 1.000 USD/oz mới có thể kết thúc đà giảm”- ông nhấn mạnh.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới từ 22-24/7. Nguồn: FX Empire

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login