Vàng trong nước tuần qua: Chênh lệch giá nội- ngoại về mức thấp kỷ lục

By on 26/02/2016

Suốt một tuần qua, thị trường vàng trong nước diễn biến khá ổn định, trừ bước trượt mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.

Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước chỉ tăng khoảng 30.000 đồng/lượng với mức giá cao nhất là 33,45- 33,75 triệu đồng/lượng (ngày 25/2) và mức thấp nhất là 33,1- 33,4 triệu đồng/lượng (ngày 22/2). Trong khi đó, biên độ mua- bán được duy trì khá vững vàng, dao động quanh 300.000 đồng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước từ ngày 22- 26/2

Điều đặc biệt là doãng chênh lệch giá giữa vàng nội và vàng ngoại tiếp tục thu hẹp về mức thấp kỷ lục, chỉ vào khoảng 200.000 đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng). Đây cũng là khoảng cách thấp nhất từ ngày Ngân hàng Nhà nước “xiết” lại hoạt động kinh doanh vàng, lấy quyền kiểm soát Cty SJC. Vào năm 2015, có những thời điểm biên độ này được nới khá rộng với khoảng cách từ 2,8 – 4,2 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, chênh lệch giá nội- ngoại được thu hẹp là do giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với giá quốc tế mà nguyên nhân chủ yếu lúc này là giới đầu cơ thờ ơ với vàng bởi sự bấp bênh về giá. Mặt khác, đầu năm là thời điểm các nhà đầu tư quan tâm nhiều tới việc du xuân và đi lễ cầu may.

Diễn biến này được thể hiện rõ trong phiên giao dịch ngày thứ năm (25/2)-, trong khi giá vàng thế giới “rung lắc” thì nhu cầu trong nước ngày một đi xuống.

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng, số lượng giao dịch mua bán khá đồng đều ở cả hai chiều,chứng tỏ tâm lý thị trường vẫn khá lưỡng lự. Chính vì thế, giá vàng tiếp tục loay hoay trên ngưỡng 33 triệu đồng một lượng trước khi tìm thấy những chất xúc tác mới.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, với thời điểm hiện nay, đầu tư vào vàng là kênh đầu tư mang lại nhiều rủi ro, vì nếu chính sách độc quyền vàng của NHNN thay đổi, thuận theo giá thế giới thì người dân cầm vàng sẽ là người thiệt thòi nhất. Thứ hai, do tình trạng “độc quyền” nên việc mua thì dễ mà việc bán lại quá khó khăn.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyên người dân không nên đầu tư vàng vào thời điểm này, bởi dù giá vàng trong nước đang đà tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lúc này giá vàng thế giới đang biến động do các nguyên nhân: chính trị, quân sự, giá dầu lao dốc… Vì thế, nhiều người tìm cách “trú ẩn” ở vàng. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo trong thời gian tới bởi một khi giá vàng quốc tế biến động thì sẽ kéo theo sự biến động đối với thị trường vàng trong nước, dẫn tới rủi ro lớn cho các nhà đầu tư”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login