Vàng trong nước tuần qua: Chậm rãi thoải dốc cùng thế giới

By on 02/10/2015

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường vàng trong nước hiện nay đang mất đi sức hấp dẫn với các nhà đầu tư trong bối cảnh giá vàng ít có sự biến động mạnh do thị trường thế giới chưa rõ hướng đi.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước từ ngày 28/9- 2/10

Giảm là xu hướng chủ đạo của giá vàng trong nước tuần này. Với mốc cao nhất khi mở cửa tuần ngày 28/9 tại 33,91- 34,12 triệu đồng/lượng, giá vàng quay đầu giảm về mức thấp tuần tại 33,6- 33,82 triệu đồng/lượng trong phiên hôm qua và đây cũng chính là mốc giá vào thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, vàng trong nước chính thức từ bỏ ngưỡng 34 triệu đồng/lượng từ chiều ngày 29/9 và để mất khoảng 300.000 đồng/lượng kể từ đầu tuần tới nay.

Đại diện các cửa hàng cho biết chính nhờ giá giảm sâu gần đây mà không khí giao dịch đã có phần sôi động trở lại và không có hiện tượng phân cực lớn giữa hai chiều mua – bán.

Đã xuất hiện một số nhà đầu tư mua vào “bắt đáy” khi giá giảm nhanh rồi quay đầu. Trong khi đó, doãng chênh lệch hai thị trường trong nước – quốc tế được duy trì ở mốc 3,11 triệu đồng mỗi lượng cũng giúp không giao dịch trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, giống như thời gian gần đây, số lượng mua bán của mỗi người chỉ mang tính nhỏ lẻ, tích trữ là chính.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường vàng trong nước hiện nay đang mất đi sức hấp dẫn với các nhà đầu tư trong bối cảnh giá vàng ít có sự biến động mạnh do thị trường thế giới chưa rõ hướng đi. Bên cạnh đó, giá vàng tăng hay giảm lại phụ thuộc rất lớn vào tỷ giá USD. Vì thế, việc đầu tư vàng lúc này rất nhiều rủi ro.

Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất từ nay đến cuối năm 2015 nếu tỷ lệ lạm phát vẫn được giữ ở mức ổn định và nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để thúc đẩy thị trường lao động. Tuy nhiên, bà Yellen, Chủ tịch FED lo ngại tỷ lệ lạm phát thấp tại Mỹ hiện nay chỉ là tạm thời vì giá cả tại Mỹ hiện nay ở mức thấp, chủ yếu là do các yếu tố đặc biệt như đồng USD tăng giá cùng với giá dầu thấp.

Quan điểm này đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ truớc tuyên bố hoãn tăng lãi suất của FED tuần trước. Như vậy, đà tăng của giá vàng sẽ chững lại do FED vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay, thậm chí đến 6 tháng đầu năm 2016 tới, giá vàng thế giới vẫn sẽ quanh ngưỡng $1120- $1150/oz, tức là sẽ tăng không quá 3% trong vòng 9 tháng tới kể từ tháng 10 năm 2015. Đi kèm với sự tăng giá đó là rủi ro vàng có thể rớt giá xuống dưới ngưỡng $1100/oz.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, nếu nhìn biểu đồ giá vàng thế giới trong 20 năm gần đây, giá vàng vẫn đang theo đuổi xu hướng đi lên.

“Rõ ràng là thị trường đã trải qua một con đường đầy chông gai trong mấy năm gần đây, nhưng nếu nhìn vào bức tranh lớn hơn, dường như một đà tăng lớn đang chờ đợi các nhà đầu tư. Trong dài hạn, từ 2 năm trở lên, vàng vẫn trong xu hướng tăng “- TS Bùi Quang Tín, Khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh nhận định.

Trong khi đó, nhóm phân tích kỹ thuật tại ScotiaMocatta lại chia sẻ “Yếu tố kỹ thuật không ủng hộ thị trường. Vàng đã đi xuống 4 ngày liên tiếp. Giá cao nhất và thấp nhất trong từng phiên cũng đang giảm dần, cho thấy xu hướng giảm trong ngắn hạn. Chúng tôi cho là ngưỡng hỗ trợ sắp tới sẽ vào khoảng $1.100 còn ngưỡng cản là $1.130″.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới từ ngày 28/9- 2/10

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login