Vàng trong nước tuần qua: Bán tháo mỗi khi giá tăng

By on 25/03/2016

Sau khi gập ghềnh tăng giảm trong tuần trước, vàng trong nước tuần này nhất nhất đi theo đà giảm. Tuy nhiên, những mất mát này có phần chưa tương xứng so với thế giới.

Khởi động tuần giao dịch với mốc giá 33,65- 33,85 triệu đồng/lượng và chuẩn bị kết thúc tuần với giá 33,18- 33,43 triệu đồng/lượng, như vậy là vàng miếng đã để mất tới hơn 400.000 đồng/lượng. Trong khi đó, chênh lệch giá mua- bán được các doanh nghiệp duy trì khá tốt trong khoảng 300.000 đồng.

Có thể thấy, trong hai tuần trở lại đây, giá vàng miếng thay đổi không nhiều và chưa bứt phá được mức cản 34 triệu đồng một lượng mặc dù thế giới vẫn có những nhịp tăng bứt tốc. Các chuyên gia cho rằng thời điểm này nhu cầu của người dân không cao khiến thị trường gần như không có sự tương tác lẫn nhau. Cũng chính vì cung và cầu không gặp được nhau thời gian dài, giá vàng miếng kém dịch chuyển, thậm chí đã có lúc giá trong nước thấp hơn thế giới gần 300.000 đồng/lượng.

Theo DOJI, lượng khách hàng quan tâm đến việc tích trữ cũng như đầu tư có xu hướng giảm nhiệt rõ rệt. Hầu hết thị trường chạy theo một chiều bán tháo hàng khi giá tăng, kể cả khi giá trong nước thấp hơn thế giới. Số lượng khách mua vào tích trữ nhỏ lẻ chỉ chiếm một phần không đáng kể.

“Đà giảm giá nhiều phiên liên tiếp trong tuần đã tác động không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Giá vàng quốc tế đang đứng ở “ngã ba đường” để xác lập hướng đi mới, do đó vàng miếng trong nước cũng bị tác động ảnh hưởng từ đó. Bởi vậy đa số những người quan tâm đến vàng đều kiên trì chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn”- DOJI nhận định.

Cùng quan điểm này, đại diện Công ty PNJ cho biết, khối lượng giao dịch trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ các khách lẻ nên chưa tạo ra các cơn sóng.

“Tình hình giao dịch trên thị trường vàng hiện nay khá ảm đạm khi đa số nhà đầu tư chỉ đứng bên ngoài quan sát chứ không tham gia giao dịch. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trong nước trong những ngày gần đây có sự tăng điểm mạnh và một số ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu vào nên có thể một số nhà đầu tư chuyển sang những kênh này”- PNJ đánh giá.

Untitled

Vàng thế giới “đảo điên”

Những bình luận ẩn ý của các quan chức Fed về những đợt tăng lãi suất sắp tới lại khiến thị trường vàng thế giới tuần này chao đảo, mốc cao nhất đạt được là $1259.49/oz và thấp nhất là $1212.80/oz. Với bước giảm 2,6%, vàng thế giới đã thiết lập tuần giảm giá mạnh nhất trong năm nay.

Chứng kiến những diễn biến tương đối u ám hiện tại, các nhà đầu tư đều tỏ ra kém lạc quan khi cho rằng kim loại quý sẽ đi xuống trong thời gian tới. Theo kết quả khảo sát của Kitco.com, có đến 63% số người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến cho biết họ dự đoán giảm về vàng. Chỉ có 46% số người tham gia thị trường lạc quan về vàng trong tuần tới (trong khi cuộc khảo sát trước có tới 78% dự đoán giá tăng).

Ông Chris Beauchamp, chiến lược gia thị trường cao cấp tại IG Markets, cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy giá vàng giảm trở lại bởi đây là đợt bán tháo lớn đầu tiên sau khi vàng đã tăng 21% kể từ đầu năm.

Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng 1.200 USD là mức giá quan trọng để xem xét cho tuần tiếp theo và kỳ vọng nó sẽ là “sàn vững chắc” cho vàng.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login