Vàng trong nước tuần này: Nhiều thông tin mới!

By on 02/08/2013

Với mức cao nhất là 38,15- 38,45 triệu đồng/lượng trong giờ mở phiên đầu tuần và mức thấp nhất là 37,18- 37,48 triệu đồng/lượng vào đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước tuần này chạy theo hướng xuống chủ yếu. Cụ thể, mức giảm khá cao với trên 900.000/lượng.

Sự đuối sức này xuất phát cả từ nguyên nhân trong và ngoài nước. Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang giảm về sát mốc 1.300 USD/oz sau 3 tuần tăng liên tục. Trong nước, giá USD liên tục giảm trong những ngày gần đây cũng gây sức ép giảm giá cho vàng.

Vàng đấu thầu tiếp tục cháy hàng

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức thành công phiên đấu thầu thứ hai và cũng là phiên đầu thầu cuối cùng diễn ra trong tuần này.

Đây là phiên đấu thầu vàng thứ ba liên tục không có vàng dư. Có thể thấy, nếu nhu cầu vàng đấu thầu hiện nay phản ánh nhu cầu vàng có thực của thị trường, thì thị trường vàng trong nước có vẻ như vẫn chưa được cung cấp đủ vàng SJC.

Cụ thể, trong 49 phiên vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu 1.426.000 lượng vàng, tương đương hơn 54,8 tấn vàng, và bán được 1.323.400 lượng, tương đương 50,9 tấn vàng.

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước giảm mức đặt thầu tối đã mỗi phiên xuống còn 3.000 lượng, số đơn vị mua được vàng đã đông hơn hẳn, nhờ đó phân bổ đều hơn nguồn cung cho thị trường.

untitled1
Giao dịch vàng từ 300 triệu đồng phải báo cáo

Văn bản số 5478/NHNN-QLNH của Nhà nước quy định từ ngày 1/8/2013, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày.

Dự kiến trong tuần tới Cơ quan Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ báo cáo các giao dịch quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 20/2013/QĐ-TTg.

Theo đó, các giao dịch vàng có quy mô từ 300 triệu đồng quy đổi sẽ phải báo cáo. Đây cũng là một quy định nằm trong kế hoạch giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền.

Nhà băng đầu tiên tại Việt Nam cho mua bán vàng qua mạng

Ngày 31/7, Ngân hàng TienPhong Bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ mua bán vàng vật chất các loại thông qua kênh Internet Banking và Mobile Banking, hỗ trợ khách hàng có thể mua bán vàng từ xa.

Trong thời gian kể từ khi khách hàng mua đến khi khách hàng nhận vàng, TienPhong Bank sẽ thực hiện giữ hộ vàng miễn phí. Ngoài ra, khách hàng được chuyển đổi miễn phí vàng nhẫn sang vàng miếng SJC và ngược lại.

untitled5

Diễn biến giá vàng trong nước từ ngày 2/7- 2/8 (Nguồn: SJC)

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login