Vàng trong nước tuần này: Khoảng cách tiếp tục được thu hẹp

By on 23/08/2013

Với mức thấp nhất 37,5- 37,97 triệu đồng/lượng sáng nay và mức cao nhất là 38,1- 38,35 triệu đồng/lượng sáng ngày 19/8, vàng trong nước tiếp tục trải qua một tuần khá yên ả.

Có thể thấy, giá vàng trong nước chịu sức ép giảm giá từ thị trường vàng quốc tế khi giá vàng thế giới chưa có được sự bứt phá mới và thậm chí có những bước lùi nhẹ.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi đã giữ ổn định ở ngưỡng trên 3 triệu đồng/lượng suốt mấy ngày trở lại đây. Có thể xem điều này như một tín hiệu tích cực của giá vàng trong nước, vì trong vòng gần 2 tháng kể từ hạn tất toán vàng tại các tổ chức tín dụng 30/6, chênh lệch giá vàng trong nước-quốc tế đã giảm được khoảng 2 triệu đồng/lượng từ mức chênh 5 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc, khoảng cách giá mua-bán vàng tại các công ty cũng được rút ngắn về quanh mức 200.000 đồng/lượng. Chỉ trong những buổi sáng có đấu thầu vàng, chênh lệch giá mua-bán vàng thường lên mức 300.000-400.000 đồng/lượng. Việc chênh lệch giá mua-bán vàng rút ngắn tại Hà Nội có thể được xem là một tín hiệu tích cực nữa của thị trường vàng trong nước.

untitled

Diễn biến giá vàng tuần từ 19/8- 23/8

Tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu trong tuần

Tuần này, phiên đấu thầu vàng đầu tiên đã diễn ra vào ngày thứ Ba với 25.500 lượng vàng được bán thành công. Mấy tuần trở lại đây, số phiên đấu thầu vàng miếng mỗi tuần đã được Ngân hàng Nhà nước giảm xuống còn 2 phiên từ mức 3 phiên trước đó.

Mức đặt thầu tối thiểu và tối đa dành cho các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu tiếp tục giữ ở các mức tương ứng lần lượt là 1.000 lượng và 3.000 lượng.

Như vậy, sau 55 phiên đấu thầu vàng miếng đã tổ chức từ cuối tháng 3 tới nay, NHNN đã cung ra thị trường 1.477.800 lượng trên tổng số 1.582.000 lượng chào thầu.

untitled1
“Còn thiếu cung thì còn đấu thầu vàng”

Theo phó Thống đốc Nguyễn Minh Hưng, Việt Nam không phải là nước sản xuất vàng, mà phải nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu. Mà hiện tại, theo quy định tại Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước độc quyền nhập khẩu và sản xuất
vàng miếng, là đầu mối duy nhất tạo nguồn cung mới cho thị trường.

Gắn với đó, Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ và vai trò giữ ổn định thị trường vàng, điều tiết cung – cầu. Thị trường còn cần, còn phải tổ chức đấu thầu để tránh thiếu cung có thể gây bất ổn.

“Điểm mà Ngân hàng Nhà nước tập trung thời gian tới không hẳn là phải bán ra bao lâu nữa, dài hạn hay ngắn hạn, mà làm sao để giữ ổn định được thị trường vàng, hạn chế những tác động bất lợi của nó đối với ổn định vĩ mô, trong đó đấu thầu vàng là một trong những giải pháp.”

Ông hẳng định: “Thị trường còn nhu cầu, còn thiếu cung thì còn tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng để tạo cung”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login