Vàng trong nước tuần này khá trầm lắng

By on 19/07/2013

Không khí giao dịch trên thị trường vàng tuần này nói chung khá ảm đạm, chỉ khi giá giảm mạnh đột ngột hoặc tăng cao hẳn, thị trường mới xuất hiện làn sóng khách đi mua hoặc bán.

Bật cao trong phiên cuối tuần

Sau khi duy trì khá tốt quanh ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã bật tăng và chạm ngưỡng 38 triệu trong phiên cuối tuần hôm nay. Với mức giá này, vàng chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/7 tới nay.

Trước đó, mức giá thấp nhất được thiết lập vào ngày 17/7 với con số 37,15- 37,45 triệu đồng, ngang bằng với mức giá khởi động đầu tuần.

Có thể thấy, giá vàng trong nước đang có biểu hiện tăng nhanh hơn và giảm chậm hơn so với giá quốc tế. Tình trạng này khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn trở lại sau khi giảm về ngưỡng 4 triệu đồng/lượng vào tuần trước. Hiện khoảng cách giữa hai thị trường nội và ngoại đã nhảy lên ngưỡng 5 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí).

Trong khi đó, không khí giao dịch trên thị trường cũng vô cùng ảm đạm. Đại diện một doanh nghiệp cho rằng chỉ khi giá giảm mạnh đột ngột hoặc tăng cao hẳn, thị trường mới xuất hiện làn sóng khách đi mua hoặc bán.

Chỉ tổ chức duy nhất một phiên đấu thầu vàng

Một số nhà kinh doanh vàng cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước giảm tốc độ đấu thầu vàng miếng có thể là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước gia tăng khoảng cách với giá vàng thế giới.

Thời gian trước, Ngân hàng Nhà nước thường tổ chức 3 phiên đấu thầu vàng mỗi tuần. Tuy nhiên, trong tuần này, chỉ có 1 phiên đấu thầu được tổ chức vào ngày thứ Ba. Thiếu nguồn cung vàng từ hoạt động đấu thầu, thị trường phản ứng bằng cách đẩy giá lên cao.

untitled
Lăn tăn về đấu thầu vàng

“Nếu NHNN cứ nhập khẩu vàng liên tục, tung vàng ra, hút tiền đồng về, thì vô tình đã ‘chôn’ một khối tài sản lớn, không đưa vào sản xuất. Điều này, đứng về góc độ phát triển sản xuất, kinh doanh là không nên. Hiện lượng vàng trong dân ước khoảng 400 – 500 tấn, trong khi chưa có cách khai thác để đưa số vàng này vào phát triển kinh tế – xã hội, mà lại tiếp tục tung vàng ra bán cho dân là đi ngược mục đích đề ra ban đầu. Đây là mặt trái của đấu thầu vàng mà NHNN cần xem xét lại”- chuyên gia kinh tế, TS. Ngô Trí Long khuyến cáo.

Trong khi đó, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, nếu NHNN dồn dập bán vàng giá rẻ ra thị trường, không loại trừ nhu cầu vàng của người dân sẽ tăng vọt. Trong bối cảnh lãi suất tiền đồng và USD giảm sâu, việc bán vàng giá rẻ, sẽ khiến nhu cầu vàng tăng đột biến, ảnh hưởng đến nguồn vốn của ngân hàng và cả nền kinh tế.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. Hai Lúa

    21/07/2013 at 8:58 am

    Không nhất thiết phải dùng ngoại tệ để nhập vàng, đấu thầu và tung ra thị trường. Làm như thế càng gây thêm áp lực về tỷ giá, đồng vốn càng bị chôn chặt vì vàng. Cứ để các NHTM huy động vàng bằng tài khoản(vàng phi vật chất), phát vay vàng tương ứng bằng tiền đồng. Sở dĩ người dân chỉ thích tích trử vàng vì đồng tiền luôn bị phá giá. Tại sao không nghĩ đến chuyện bán vàng bằng tài khoảng, tín chỉ( như trái phiếu) để người ta cất giữ an toàn hơn? Các nhà quản lý, hoạch định chính sách thử nghiên cứu xem.

You must be logged in to post a comment Login