Vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm theo giá thế giới, chính thức mất mốc 36 triệu đồng/lượng

By on 12/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/9, giá vàng trong nước niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý và các cửa hàng vàng tiếp tục điều chỉnh giảm so với chốt phiên ngày hôm qua khi giá vàng liên tiếp thiết lập các mức đáy nhiều tháng, giá vàng bán ra cao nhất lúc này chỉ còn ở ngưỡng 36,01 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9:27 sáng, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,87 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,99 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 36,01 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 120.000 đồng/lượng, điều chỉnh giảm 80.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng chiều so với chốt phiên hôm qua.

Đồng thời, giá vàng giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,90 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,94 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,91 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,94 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán buôn, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng, điều chỉnh giảm 90.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 90.000 đồng/lượng chiều so với chốt phiên hôm qua.

Cập nhật cùng thời điểm 9:27 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1233,46/oz.

Hiện, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 4,42 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 12/9 chưa kể thuế và phí).

Kể từ đầu tuần ngày 8/9 tới nay, giá vàng trong nước tương đối bám sát các điều chỉnh của giá vàng thế giới, như do biên độ điều chỉnh của giá vàng trong nước thường thấp hơn sự sụt giảm của giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa hai thị trường ngày càng nới rộng. Mức chênh lệch 4,42 triệu đồng/lượng của “vàng nội” và “vàng ngoại” là mức cao nhất trong nhiều tháng nay.

Theo quan sát của giavang.net, thị trường vàng trong nước đã sôi động hơn so với giai đoạn trầm lắng vừa qua, hoạt động giao dịch mua – bán đã tăng trở lại dù không còn sốt như những năm trước. Mức giá thấp cùng với chênh lệch cao đối với thị trường thế giới của vàng trong nước đã kích thích một bộ phận đầu cơ nhảy vào thị trường. Tuy vậy, theo nhiều cửa hàng vàng, hoạt động bán vàng trang sức của họ có phần nhỉnh hơn so với vàng miếng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm và rớt mạnh xuống ngưỡng đáy 7 tháng qua.

Chốt phiên giao dịch hôm qua ngày 11/9, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 6,3 USD xuống $1239/oz với khối lượng giao dịch cao hơn 22% so với mức trung bình 100 ngày, theo số liệu của Bloomberg.

Áp lực đè nặng thị trường kim loại quý khiến vàng không tìm được cơ hội tăng giá vẫn là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: đồng USD mạnh, thị trường chứng khoán Mỹ ở ngưỡng cao, căng thẳng địa chính trị lắng dịu.

“Giá vàng rõ ràng sẽ vẫn phải chịu sức ép nếu đồng đôla còn mạnh. Nỗi lo FED tăng lãi suất sớm và lệnh ngừng bắn tại Ukraine cũng đè nặng lên thị trường”, Phillip Streible – nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures cho biết.

Giá vàng sụt giảm trong thời gian gần đây đã thúc đẩy hoạt động săn lùng hàng giá rẻ với lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR tăng thêm 3 tấn hôm 10/9 lên 788,72 tấn – lần mua vào đầu tiên trong 3 tuần qua.

Giới thương nhân tại Hòng Kong cho biết, nhu cầu vàng đã tăng trong những ngày gần đây do giá giảm, nhưng vẫn còn yếu ớt. Tại Ấn Độ – nước mua vàng lớn thứ 2 thế giới – nhu cầu được dự đoán tăng trước lễ hội Diwali, nhưng những biện pháp hạn chế nhập khẩu vẫn đang được áp dụng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login