Vàng trong nước tăng hơn 1 triệu đồng/lượng trong tháng 8

By on 31/08/2015

Tương đối giống tháng 7, giá vàng trong nước tháng 8 cũng biến động khá mạnh với các ngày giao dịch biến động khó lường. Tuy nhiên, tựu chung lại, cả tháng 8, thị trường đã tăng “bù” lại hầu hết những gì đã mất trong tháng trước.

So với mức giá mở cửa ngày 1/8 đối với giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại 33,00 – 33,15 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra) và mức giá hiện tại 16h50 ngày 31/8 là 34,00 – 34,40 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra) thì vàng đã tăng 1 triệu đồng chiều mua vào và tăng 1,25 triệu đồng. Trong tháng 7, giá vàng của đơn vị này giảm 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại các đơn vị như Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hay Bảo tín Minh Châu cũng có xu hướng điều chỉnh tăng trên 1 triệu đồng mỗi lượng.

Biểu đồ giá vàng trong nước (Hà Nội) và thế giới 1 tháng qua, nguồn Công ty Vàng Bạc Đá Quý Bảo Tín Minh Châu. Website btmc.vn

Biểu đồ giá vàng trong nước (Hà Nội) và thế giới 1 tháng qua, nguồn Công ty Vàng Bạc Đá Quý Bảo Tín Minh Châu. Website btmc.vn

Điểm nhấn của thị trường trong tháng 8 chính các ngày giao dịch:

– 4/8: Giá vàng trong nước mất mốc 33 triệu đồng/lượng khi thị trường thế giới gặp khó khăn bởi đồng USD mạnh.

– 12/8: Vàng trong nước lấy lại mốc 33 triệu đồng/lượng sau khi Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%.

13/8: Các đơn vị kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá rất nhiều lần, sau động thái hạ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Nỗi lo sợ tình hình kinh tế Trung Quốc giảm sút, cuộc chiến tiền tệ sắp nổ ra là nguyên nhân khiến cho giá vàng tăng. Nhiều người vẫn tin rằng vàng là tài sản tốt giúp bảo vệ lợi ích kinh tế trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, diễn biến tăng mạnh thế giới cộng với việc Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá từ mức +/-1% duy trì suốt 4 năm rưỡi qua lên 2% khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng miếng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Vàng trong nước đã gần tiến sát mốc 35 triệu đồng/lượng.

– 19/8: Vàng trong nước điều chỉnh liên tiếp trong buổi sáng, với mức giá 35 triệu đồng/lượng được chinh phục. Tuy nhiên, giá vàng giảm sau đó. Thị trường biến động mạnh sau khi ng Nhà nước đã bất ngờ tăng tỷ giá thêm 1% nhằm phản ứng trước cơ chế thả nổi đồng NDT của Trung Quốc sau gần 10 năm duy trì cơ chế neo tỷ giá đồng nội tệ của nước này với USD.

– 26-27/8: Giá vàng giảm gần 1 triệu đồng mỗi lượng về sát 34 triệu đồng do hiệu ứng giá vàng thế giới lao dốc và xuất phát từ việc các ngân hàng liên tục niêm yết mức giá bán ra đôla kịch trần 22.547 đồng.

Chênh lệch mua vào – bán ra tăng:

Trong các ngày thị trường biến động mạnh, các đơn vị kinh doanh vàng đã nới rộng giá mua vào – bán ra, thậm chí có lúc lên tới 600.000 – 800.000 đồng lượng. Động thái này có thể được hiểu là cách họ tự bảo vệ bản thân trước tình hình biến động khó lường của thị trường. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng, mức chênh này đã được dần thu hẹp

Nhu cầu của người dân không cao:

Theo ghi nhận của phóng viên giavang.net, thị trường vàng trong nước dù có sóng lớn nhưng khối lượng giao dịch chỉ nhỉnh hơn đôi chút chứ không có sự đột phá. Nhà đầu tư lớn hầu như chưa tham gia vào thị trường. Có một điểm đáng lưu ý là khi giá vàng giảm, tỷ lệ mua vào có tăng lên.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login