Vàng trong nước tăng giá, giao dịch vẫn cầm chừng

By on 20/08/2015

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh nên giá vàng SJC sáng nay (20/8) cũng lấy thêm 100.000 đồng/lượng ngay trong những giờ đầu ngày. Hiện, thương hiệu này đang giao dịch ở mức 34,5 triệu đồng/lượng.

UntitledUntitled1
Cập nhật tại thời điểm 11h30′, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ 33,90-34,55 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trước đó, vào đầu giờ sáng, mức giá tương ứng tại đây là 34- 34,70 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm, Công ty DOJI Hà Nội niêm yết chiều mua và bán trong khoảng từ 34,25-34,45 triệu đồng/lượng, tăng vài chục nghìn so với hôm qua.

Ở mức giá hiện tại, chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới tương đương 4,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn duy trì mức chênh lệch giữa giá mua – bán trong khoảng 700.000 đồng/lượng. Chênh lệch cao, người mua vàng tuần trước hầu như không còn lãi trong khi những người mua vàng thời điểm đầu tháng 8 (khi giá vàng trong nước ở mức 32,8 triệu đồng/lượng) đã bán chốt lời trong đợt biến động giá tuần trước nên giao dịch vàng trên thị trường hai ngày nay khá trầm lắng. Hơn nữa, diễn biến giá vàng tăng nhanh và giảm nhanh  trong phiên hôm qua cũng khiến tâm lý người mua vàng trở nên thận trọng hơn.

Giới quan sát thị trường cho rằng giá vàng vừa qua tăng mạnh bất thường và không theo quy luật nào. Thị trường giao dịch ít, giá lại tăng bất thường. Người nắm giữ vàng không kịp tháo chạy sẽ chịu rủi ro thua lỗ.

“Đà tăng này là điều khó chấp nhận được và mức chênh lệch quá cao giữa giá mua và bán cho thấy sự bất ổn trên thị trường vàng. Điều này khiến cả các đơn vị kinh doanh và người mua đều rủi ro. Bởi vì giá vàng tăng như vậy thì sẽ đảo chiều giảm nhanh bất cứ khi nào”- giám đốc một cửa hàng kinh doanh vàng nhận định.

Trên thị trường thế giới, giá vàng bật tăng mạnh tới 11 USD/ounce. Cụ thể, giá vàng trên sàn Kitco lúc này đang đứng tại 1.138 USD/ounce. So với sáng qua thì đồng kim loại quý này đã tăng tới 21 USD/ounce.

Biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiếp tục băn khoăn rằng không có lạm phát và nền kinh tế toàn cầu suy yếu đã đặt ra một rủi ro quá lớn để cam kết “tăng lãi suất”, mặc dù thị trường việc làm đang được cải thiện đã đẩy Fed đến gần với việc tăng lãi suất.

Trong khi đó bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân tệ khiến nền kinh tế số 2 thế giới lộ nhiều dấu hiệu bất ổn. Đồng nhân dân tệ mất giá khiến lãi suất ngân hàng bấp bênh, người dân đồng loạt chuyển sang tích trữ vàng để giảm rủi ro làm tăng nhu cầu mua vàng, dẫn đến giá vàng tăng cao.

Tuy nhiên một số chuyên gia vẫn tỏ ra bi quan với thứ kim loại này. Theo họ, Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế như khủng hoảng về thị trường chứng khoán nên có thể sẽ bán bớt vàng để cứu thị trường chứng khoán.

Dự báo giá vàng trong ngày hôm nay sẽ có mức kháng cự cao nhất là 1.156 USD và mức hỗ trợ thấp là 1.113 USD.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login