Vàng trong nước rời xa ngưỡng 36 triệu đồng/lượng

By on 24/10/2014

Sau khi giá vàng thế giới có phiên giảm mạnh nhất hơn 2 tuần qua ngày 23/10 thì sáng nay (24/10), giá vàng trong nước niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý cũng đồng loạt điều chỉnh giảm, giá vàng bán ra cao nhất lúc này chỉ còn ở ngưỡng 35,73 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 10:21 sáng, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,59 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,71 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 35,73 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 120.000 đồng/lượng (tại thành phố Hồ Chí Minh), điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng mỗi chiều mua vào và bán ra so với ngày 23/10.

Đồng thời, giá vàng giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,68 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,67 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán buôn, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng (đối với giao dịch bán lẻ).

Giá vàng SJC Phú Quý niêm yết giảm về ngưỡng 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,68 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng.

Cập nhật cùng thời điểm 10:21 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1229,53/oz.

Lúc này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 4,15 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 24/10 chưa kể thuế và phí).

Trên thị trường thế giới, kim loại quý đã phải đối diện với phiên giảm mạnh 1% bởi một loạt các nhân tố tiêu cực: số liệu kinh tế tốt hơn dự đoán, chứng khoán tăng, USD lên cao nhất 1 tuần trong khi nhu cầu vật chất giảm.

Nguyên nhân chính ảnh hưởng tới giá vàng thế giới là thị trường lao động Mỹ tiếp tục duy trì đà hồi phục ấn tượng. Theo số liệu công bố tối qua 23/10, Lao động Mỹ cho biết: số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình của 4 tuần qua giảm 3.000 đơn xuống 281.000 đơn, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 5/2000. Các báo cáo thị trường lao động của siêu cường kinh tế thế giới thường có tác động mạnh tới giá vàng khi đây là mối quan tâm hàng đầu của các nhà thực thi chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed luôn chú trọng tới thị trường lao động khi đánh giá sự hồi phục nền kinh tế cũng như coi đây là một căn cứ trọng tâm nhất trong việc nâng lãi suất. Nếu thị trường việc làm Mỹ tiếp tục thể hiện tốt thì rất có thể Fed sẽ sớm nâng lãi suất – xóa bỏ môi trường lãi suất thấp giúp vàng tăng giá thời hậu khủng hoảng kinh tế.

Đồng thời, nền kinh tế châu Âu cũng có những dấu hiệu tích cực, làm giảm lo ngại về một cuộc khủng hoảng tiềm năng, bằng chứng là chỉ số PMI sản xuất của khu vực tăng vượt kì vọng, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha giảm và hoạt động sản xuất tại Đức hồi phục sau khi giảm mạnh trong tháng Chín.

Vàng thường được coi là tài sản đầu tư an toàn mà các nhà đầu tư tìm đến trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều bất trắc.

Trong khi đó, hai đối trọng của thị trường vàng là thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD đều tăng, gây áp lực lên giá.

Giới phân tích cũng nhận định nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm đi sau dịp lễ Diwali ở Ấn Độ. Đây là thời điểm người Ấn Độ mua vàng mạnh nhất trong năm. MKS cũng cho rằng nhu cầu ở Trung Quốc chỉ tồn tại trong ngắn hạn và thiếu đà mua duy trì. “Lực hỗ trợ từ Ấn Độ đang giảm sút khi mùa lễ hội của họ sắp qua”, hãng này cho biết.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login