Vàng trong nước rẻ hơn thế giới- Đâu là lý do?

By on 04/03/2016

Cách đây khoảng năm năm, giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới 5-6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vào thời điểm này, tình thế đã đảo ngược: mức chênh giữa giá nội- ngoại là -0,13 triệu đồng/lượng vào sáng nay (4/3), tức là giá vàng trong nước chính thức thấp hơn giá vàng quốc tế.

Nhìn lại lịch sử 10 năm trở lại, đây là lần thứ ba giá vàng trong nước thấp hơn thế giới (trước đó là năm 2008 và 2010).

Vậy điều gì tạo nên sự thay đổi đầy bất ngờ này?

1. Sự quản lý chặt chẽ của chính phủ

Ngày 3.4.2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 Về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Nghị định này được kỳ vọng sẽ ngăn chặn được hiện tượng đầu cơ vàng, điều tiết được giá vàng trong nước và huy động được vàng trong dân để phục vụ cho nền kinh tế.

Và sau hơn 3 năm thực hiện, rõ ràng Nghị định này đã có tác động tích cực đến thị trường. Có thể nhìn thấy thị trường vàng đã dần ổn định và hạn chế được tình trạng mua bán vàng ồ ạt mỗi khi có biến động giá. Cảnh người dân xếp hàng dài để giao dịch vàng chỉ còn nằm trong kí ức.

Khẳng định điều này, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 29/02, trả lời báo chí về những giải pháp điều hành cụ thể của NHNN đối với thị trường vàng tới đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau những đợt “sóng” 3 năm qua thị trường vàng trong nước đã “êm” trở lại. Kết quả này có được là nhờ những quyết tâm điều hành của cơ quan quản lý theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP về Quản lý thị trường vàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, nói: “Những năm trước đây giá vàng nội ngoại vênh nhau lớn là cơ hội cho vàng lậu tuồn vào Việt Nam, như trong năm 2014 và 2015. Nay giá vàng trong nước và thế giới về sát nhau sẽ góp phần làm giảm tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng. Qua đó góp phần ổn định tỉ giá nói riêng và kinh tế vĩ mô nói chung”.

Tuy nhiên, một số người lại lo lắng việc giá vàng trong nước thấp hơn thế giới sẽ gây ra tình trạng “chảy máu vàng”.

2. Vàng trong nước thường xuyên “chệch ray” thế giới

Mặc dù giá vàng thế giới nhiều thời điểm tăng mạnh nhưng giá vàng tại Việt Nam chỉ có thể tăng nhẹ, thậm chí còn…“không thèm” tăng. Do đó, chênh lệch giữa hai thị trường xích lại gần nhau cũng là điều dễ hiểu.

Trước đây, mỗi lần giá thế giới “chạy” chừng 10 USD, giá trong nước cũng “chạy” theo 200.000 – 300.000 đồng/lượng. Nhưng kể từ đầu năm tới nay, dù giá thế giới tăng gần 20% nhưng giá vàng trong nước cũng chỉ có thêm 1 triệu đồng/lượng. Có thời điểm giá quốc tế tăng nhưng giá trong nước vân bình thản “án binh bất động”, thậm chí còn giảm vì mãi lực quá yếu.

Untitled

Biểu đồ vàng trong nước (trái) và thế giới (phải) 1 năm qua

Với việc mãi lực yếu, mặc dù nhiều doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách mua bán nhằm kích thích nhu cầu nhưng sự quan tâm của người dân tới vàng vẫn khá hạn chế.

Không chỉ có các cửa hàng “phi SJC” mà ngay cả các chi nhánh của Công ty SJC cũng rất ế ẩm. Theo đại diện công ty này, cả lực mua vào và bán ra hiện đều rất thấp.

Có thể thấy, vàng trong nước dường như đang “loay hoay” do không có nhiều lực hỗ trợ để bật lên, phần lớn là do nhu cầu của thị trường trong nước quá yếu ớt. Các nhà đầu tư không mặn mà với kim loại quý, bởi vậy đã tạo nên một viễn cảnh giao dịch khá trầm lắng và ảm đảm.

3. Nhiều kênh đầu tư thay thế vàng

Theo một số chuyên gia, vàng trong nước có vẻ không còn được “tôn trọng” như trước. Trước kia vàng là tài sản ai cũng mong muốn nắm giữ và duy trì. Nhưng hôm nay, với nhiều kênh đầu tư khác như bất động sản hay tiết kiệm ngân hàng đều cho lãi suất cao hơn khiến vàng cũng phần nào bị kém tính hấp dẫn.

Về bất động sản, đây đang được coi là kênh đầu tư hấp dẫn bởi có mức sinh lời khá tốt và nhu cầu về nhà ở của người dân hiện vẫn rất cao.Theo dự báo, năm 2016 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển với thanh khoản tốt. Với những tác động tích cực của nền kinh tế và xu hướng trở lại của các nhà đầu tư, giá bất động sản trong năm 2016 được dự báo tăng 5-10%.

Về tiết kiệm ngân hàng, từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, nhiều ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động, hiện lãi suất ở mức khá cao, thậm chí có nhà băng áp lãi suất 8%/năm. Trong khi đó, lạm phát hai tháng đầu năm ở mức thấp. Vì thế, gửi tiết kiệm thời điểm này vẫn được lợi.

=>> Với những rào cản trên, dự đoán giá vàng trong nước khó có thể đột phá và không khí giao dịch sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới. Giới đầu tư cần cẩn trọng cân nhắc thời điểm đầu tư.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login