Vàng trong nước loạn nhịp sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá

By on 19/08/2015

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá 1%, giá vàng trong nước đã liên tục thay đổi chóng mặt, với mức tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá sáng qua dù thị trường thế giới không biến động nhiều.

UntitledUntitled1

Cập nhất lúc 11h15′, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng tăng 370.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức mua vào- bán ra là 33,9 triệu đồng/lượng và 34,72 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng SJC mở cửa ở mức trên 34 triệu đồng/lượng, nhưng ngay sau đó, giá vàng tăng vọt và chạm mức 35 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng trong vòng 1h đồng hồ. Tuy nhiên, từ sau 9 giờ, giá vàng bắt đầu hạ nhiệt dần và rơi khỏi mốc 35 triệu đồng/lượng, cuối cùng, mất hơn nửa triệu đồng/lượng trong vòng hơn 30 phút.

Việc giá vàng SJC ngược chiều thế giới được cho là do chịu tác động từ sự điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong sáng nay.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ tăng tỷ giá thêm 1% nhằm phản ứng trước cơ chế thả nổi đồng NDT của Trung Quốc sau gần 10 năm duy trì cơ chế neo tỷ giá đồng nội tệ của nước này với USD. Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng mà NHNN công bố, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại sẽ nằm trong khoảng 21.452-22.327 đồng/USD.

Với giá bán này, chệnh lệch giữa hai thị trường trong nước và thế giới tiếp tục đứng ở ngưỡng cao 4,5 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, việc các đơn vị kinh doanh vàng gia tăng biên độ giữa mua và bán lên 500 nghìn đồng/lượng cho thấy thị trường vàng trong nước đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hôm qua, khi khoảng cách giá là 3,9 triệu đồng, các doanh nghiệp vàng trong nước cho biết thị trường giao dịch trầm lắng, số lượng khách mua và bán khá cân bằng nhau. Ngược lại, vàng trang sức lại bán chạy hơn bình thường. Một số cửa hàng cho biết, giá vàng chênh lệch không nhiều so với giá thế giới nên rủi ro không cao, điều này khiến các nhà đầu tư và người dân tăng mua nữ trang và vàng nhẫn để nắm giữ thay vì vàng miếng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới gần như không biến động, thậm chí còn giảm nhẹ sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu kinh tế tích cực. Với tình hình này, Fed sẽ vẫn tăng lãi suất trong thời gian tới bất chấp Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ. Đồng USD mạnh đã khiến giới đầu tư không tìm tới vàng như một kênh trú ẩn. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1118.45/oz.

Citi Group cho rằng bất chấp các biến động trên thị trường tiền tệ trước động thái phá giá Nhân dân tệ của Trung Quốc trong tuần trước, FED sẽ bỏ qua các yếu tố này và tập trung vào các xu hướng tích cực của nền kinh tế Mỹ. Do đó, nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng từ tháng 9/2015.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login