Vàng trong nước “lỗi nhịp” tăng của thị trường thế giới

By on 11/06/2015

Đêm qua 10/6, giá vàng toàn cầu tăng khá tốt nhờ đồng USD suy yếu, tuy nhiên, diễn biến khả quan này lại không hề được phản ánh tại thị trường trong nước.

Cập nhật lúc 11h22 ngày 11/6, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 34,68 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,74 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 34,76 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội, không đổi so với chốt phiên 10/6.

11 6 2015 3

Diễn biến giá vàng SJC của công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn. Nguồn website www3.sjc.com.vn

Đồng thời, giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 34,70 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,74 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.

Giá vàng SJC Phú Quý cũng được niêm yết giao dịch ở mức 34,71 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,74 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hiện tại, hầu hết các công ty vàng bạc đá quý duy trì chênh lệch mua vào – bán ra ở ngưỡng khoảng 30.000 – 60.000 đồng mỗi lượng.

Cập nhật cùng thời điểm 11h22 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1187,11/oz.

Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 3,50 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 11/6 lúc 11h28 chưa kể thuế và phí).

Thị trường vàng thế giới tăng liên tục trong các phiên gần đây trong khi thị trường trong nước đứng im hoặc điều chỉnh đi xuống là căn nguyên khiến cho chênh lệch giữa hai thị trường thu hẹp. Các doanh nghiệp cho rằng, hiện nay sức mua ngoài thị trường khá yếu nên không mặn mà điều chỉnh giá tăng. Mặt khác, họ cũng muốn thu hẹp độ chênh giữa giá trong nước với thế giới để kích thích giao dịch.

Mấy ngày qua, nhà đầu tư vẫn chưa tham gia thị trường do độ vênh giá trong và ngoài nước còn cao. Riêng với khách mua nhỏ lẻ, những phiên giá vàng giảm, nhiều người có động thái mua vào và khối lượng giao dịch cũng có phần tăng lên. Như tại hệ thống PNJ, lượng vàng mua bán trong ngày hôm qua có tăng nhẹ, trong đó bán ra cho khách chiếm tới 60% tổng giao dịch.

Trên thị trường toàn cầu, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York tăng 9 USD, tương đương 0,8%, lên $1186,6/oz, cao nhất kể từ 2/6/2015. Kim loại vàng vững bước đi lên sau khi ghi nhận xu hướng tăng nhẹ hôm 9/6 nhờ sự suy yếu của đồng USD và thỏa thuận nợ Hy Lạp vẫn chưa đi đến hồi kết.

Hôm qua, đồng bạc xanh giảm so với hầu hết các đồng tiền chính. Theo đó, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền, giảm 0,8% xuống 85,96 điểm, thấp nhất kể từ 21/5.

Trong một diễn biến khác, thị trường đang tràn ngập tâm lý lạc quan về một thỏa thuận có thể đạt được giữa Hy Lạp và các nước chủ nợ sau khi một nguồn tin cho biết Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể hài lòng với cam kết cải cách kinh tế của Hy Lạp, từ đó mở đường cho các quỹ cứu trợ. Tuy nhiên, sau đó người phát ngôn của Chính phủ Đức bác bỏ thông tin Đức đang xem xét thỏa thuận này. NHTW châu Âu (ECB) cũng thông báo nâng mức tiền mặt khẩn cấp có thể cung cấp cho các ngân hàng Hy Lạp.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login