Vàng trong nước diễn biến chậm

By on 12/03/2013

Vàng miếng trong nước sáng nay gần như không thay đổi so với hôm qua, đứng quanh 43,90 triệu đồng một lượng.

Sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 43,83 – 43,91 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng khoảng 10 nghìn đồng/lượng so với  chiều qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 43,83 – 43,93 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).  So với cuối tuần trước, giá vàng SJC giảm khoảng 50 nghìn đồng/lượng.

Theo Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ở phiên hôm qua, lượng giao dịch trên thị trường có phần trầm lắng khi nhà đầu tư và người dân có xu hướng chờ đợi thông tin và hướng đi của giá vàng trong tuần này để ra quyết định đầu tư. Trong khi đó, tổng giao dịch mua bán của hệ thống PNJ chỉ đạt 830 lượng, chia đều cho cả 2 chiều.

Cũng theo Bảo Tín Minh Châu, cuối tuần trước, khi đưa ra dự báo cho giá vàng tuần này, các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm kém lạc quan. Hầu hết những người được hỏi đều tin rằng giá vàng đi xuống trong tuần này. Nhà đầu tư và người dân nên mua – bán bình thường, không nên chạy theo xu hướng số đông.

Có thể thấy, sự chững lại của giá vàng trong nước khá tương quan với diễn biến thế giới. Theo đó, mỗi ounce vàng quốc tế chốt phiên 11/3 chỉ tăng nhẹ 3 USD lên 1.582 USD, nhưng lại quay đầu giảm gần 2 USD khi mở cửa phiên Á sáng nay trước khi hồi phục trở lại. Tính đến thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay có giá 1.583 USD. Nếu quy đổi với tỷ giá 20.960 đồng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương với 39,95 triệu đồng (chưa bao gồm các loại chi phí).

Hiện chênh lệch giữa vàng nội và ngoại trên dưới 3,9 triệu đồng. Sau những thông tin Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu và chuẩn bị can thiệp ổn định thị trường, giá vàng giảm nhanh và co hẹp với giá thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá vàng trở lại xu hướng tăng nhanh, giảm chậm hơn thế giới khiến khoảng chênh giữa giá nội và ngoại lại giãn rộng.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam cho hay: “Bản chất giá vàng trong nước đang cao hơn nhiều so với thế giới là do trong nước thiếu nghiêm trọng nguồn cung”.

Ông Hải cũng đề xuất: “NHNN nên tổ chức và quản lý sàn giao dịch vàng tập trung (sàn giao dịch vàng vật chất, không phải loại hình sàn ảo như trước đây). Chính sách thiết lập, quản lý và vận hành sàn vàng phải thực sự minh bạch, ổn định và liên thông với thế giới. Ngân hàng thương mại (NHTM) được phép kinh doanh giao dịch vàng trên sàn này và cân bằng trạng thái vàng bằng công cụ phát sinh, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa không phải xuất lượng ngoại tệ lớn để nhập vàng”, ông Hải đề xuất.

Tuy nhiên, một Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM có cái nhìn lạc quan hơn: “Đến tháng 6, khi các NHTM phải tất toán xong trạng thái vàng thì nhu cầu mua vàng sẽ giảm, chênh lệch cung cầu sẽ ổn định. Bên cạnh đó, NHNN tuyên bố sẽ trực tiếp tham gia mua bán trên thị trường (hiện chủ yếu là bán ra) để đảm bảo điều hòa cung – cầu trên thị trường”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login