Vàng trong nước đi ngang bất chấp thế giới giảm

By on 25/08/2015

Giá vàng trong nước đầu ngày  không biến động nhiều so với phiên 24/8, bất chấp giá vàng thế giới suy yếu do tác động của ngày thứ hai đen tối ở Mỹ.

Untitled

Mở cửa ngày mới 25/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 34.60- 35.30 triệu đồng/lượng. Sau đó, đến 8h30 phút, kim loại này được điều chỉnh tăng 100.000 đồng chiều thu gom và giảm 50.000 đồng chiều bán ra. Mức giá này được duy trì khá ổn định cho tới lúc này.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 34,98 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,18 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với chiều qua, biến động giá vàng trong nước không đáng kể bất chấp giá vàng thế giới suy yếu do tác động của ngày thứ hai đen tối ở Mỹ. Chiều mua giữ nguyên, chiều bán giảm 50.000 đồng. Biên độ mua bán rất rộng, trên dưới 700.000 đồng.

Sự điều chỉnh lệch pha giữa giá trong nước và thế giới khiến độ chênh giữa hai thị trường giãn rộng, sáng nay còn khoảng 3,75 triệu đồng.

Lý giải cho việc điều chỉnh ngược dòng này, Tập đoàn DOJI cho rằng, hiện nay một số các tổ chức, nhà đầu tư lớn đã có động thái mua vào để bù trạng thái đã bán trước đó trong khi thị trường khan nguồn cung. Do đó, khi giá vàng thế giới có lúc giảm từ 5 đến 7 USD mỗi ounce thì giá vàng trong nước vẫn giữ nguyên, hoặc tăng. Hôm qua, lượng khách tham gia giao dịch ở hai chiều  mua bán tại đơn vị này tương đối cân bằng nhau.

Trong khi đó, Công ty PNJ đánh giá, hôm qua thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh bởi hiệu ứng giảm trên thị trường chứng khoán châu Á và toàn cầu. Giá USD ngân hàng kịch trần, ngoài tự do vượt 22.800 đồng đã khiến thị trường ngoại hối và vàng trong nước khá “ồn ào”. Lượng giao dịch trong ngày tăng chủ yếu là do người dân và một số nhà đầu tư nhỏ muốn bảo toàn tài sản trước diễn biến thị trường hết sức khó tiên liệu.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm khi đà đi xuống của USD chững lại trong khi chứng khoán Mỹ và thị trường hàng hóa khác hồi phục. giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 7 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.154,43 USD/ounce.

Mức giảm quá mạnh của giá dầu, một trong các yếu tố tác động mạnh tới giá cả của các nguyên liệu thô, đã ảnh hưởng tới đà tăng của giá vàng trong ngày. Bên cạnh đó, một số thông tin cho thấy, niềm tin của giới đầu tư vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn tăng lãi suất trong năm nay, bất chấp mối lo ngại về Trung Quốc.

“Nếu Fed không tăng lãi suất trong năm nay, sau khi trì hoãn từ tháng Ba sang tháng Tư và hiện tại là tới tháng Chín, sẽ không còn ai tin vào những điều họ nói trong tương lai. Fed phải nhận ra rằng, những biến động lên xuống luôn là một phần của bánh xe kinh tế”, Van Pertersen, chiến lược gia tại Saxo Capital Markets cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login