Vàng trong nước đi lên cùng thế giới, không khí giao dịch vẫn cầm chừng

By on 28/08/2015

Trước xu thế tăng nhẹ của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã hồi phục và duy trì giao dịch trên mốc 34 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm hiện tai, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 34,00- 34,43 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với mức 33,65 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,15 triệu đồng/lượng (bán ra) ngày hôm qua.

Cùng lúc, Tập đoàn DOJI báo giá vàng mua vào-bán ra tương ứng là 34,2-34,4 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với ngày thứ Năm.

Untitled
Hiện mức chênh lệch giá mua – bán vàng tại Hà Nội đang là 450.000 đồng/lượng và tại TP HCM đang ở mức 430.000 đồng/lượng. Trong khi đó, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,3-3,4 triệu đồng/lượng.

Sáng qua, giá vàng SJC đã bắt đầu giảm sát ngưỡng 34 triệu đồng/lượng do sức ép từ giá vàng quốc tế và tỷ giá USD/VND đồng loạt đi xuống.  Khi giá vàng SJC giảm, các doanh nghiệp trong nước cho biết khách đến mua vào nhiều hơn bán ra. Tổng số lượng vàng miếng bán ra của DOJI chiếm 70% trên tổng số lượng giao dịch. Tại PNJ, lượng giao dịch trong ngày vẫn cầm chừng và chủ yếu là nhỏ lẻ từ người dân.

“Thị trường ngoại tệ dù đã được xem là ổn định lại nhưng vẫn ẩn chứa sự thu hút riêng khi giá đồng USD vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Vàng đang mất dần sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư”, công ty PNJ nhận định.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đang đứng ở mức 1.131.34 USD/oz, tăng 8 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Tối qua, kim loại quý đã có phiên giảm giá mạnh nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây khi số liệu kinh tế Mỹ quý II/2015 tăng tích cực so với dự kiến. Bên cạnh đó, số liệu việc làm với tỷ lệ thất nghiệp giảm tại Mỹ đã đẩy chỉ số chứng khoán và USD tăng mạnh, kéo giảm giá vàng.

Tin tức khả quan từ Mỹ đã giúp ổn định lại niềm tin của giới đầu tư vào chứng khoán và tiền tệ sau nhiều phiên bán tháo mạnh. Dù khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 9 không cao nhưng thị trường tin rằng, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ sớm thắt chặt chính sách trong cuối năm nay trước những cải thiện đáng kể của nền kinh tế.

Trong khi đó, chỉ số đo sức mạnh đồng USD tháng 9 đã tăng 0,376 điểm, lên mức 94,92. Các nhà đầu tư chỉ mua vàng như là một loại tiền tệ thay thế khi USD giảm và ngược lại. Bởi vậy, khi USD mạnh lên, vàng sẽ chịu áp lực bán ra lớn. Không chỉ vậy, khi đồng USD tăng giá, giá cả của hầu hết các nguyên liệu thô, trong đó có vàng, sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với các đồng tiền khác, bởi vậy nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login