Vàng trong nước chưa phản ứng ‘đủ’ với diễn biến của thị trường thế giới

By on 20/07/2015

Sau khi trải qua một tuần đầy biến động, giá vàng trong nước mở cửa phiên đầu tuần dường như có phần ‘trầm lặng’ hơn so với những ngày qua và đặc biệt là so với diễn biến ‘lao dốc’ của giá vàng ngoại.

Cập nhật lúc 10h01 ngày 20/7, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 32,60 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,00 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 33,02 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội, điều chỉnh giảm 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên 18/7. Sáng nay, dưới áp lực giảm của vàng thế giới, vàng SJC từng giảm về 32,5 – 32,8 triệu đồng/lương (mua vào – bán ra).

20 7 2015 1

Diễn biến giá vàng SJC của công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn. Nguồn website www3.sjc.com.vn

Đồng thời, giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 32,75 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,00 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.

Cập nhật cùng thời điểm 10h01 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1108,41/oz.

Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng lên ở ngưỡng 3,82 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 20/7 lúc 10h01 chưa kể thuế và phí).

Giá vàng trong nước đã vừa khép lại một tuần giao dịch biến động nhất trong vòng vài năm gần đây, với diễn biến giá hai ngày 16 và 17/7 được đánh giá là ‘khó đoán’, ‘bất ngờ’ vì diễn biến giá trên thị trường thế giới không có nhiều điểm đáng kể. Trong hai ngày này, nhiều đơn vị kinh doanh vàng đã điều chỉnh giá tới hơn 50 lần, và thậm chí có sự điều chỉnh tăng giảm ngược nhau. Theo đó, nhằm tránh lỗ, chênh lệch mua vào – bán ra liên tục được giãn ra tới ngưỡng khoảng 200.000 – 300.000 đồng mỗi lượng. Tuy rằng thị trường không có sự xuất hiện bán tháo ồ ạt hay mua ào ồ ạt khi giá giảm nhưng nhìn chung lượng giao dịch trên thị trường đã tăng lên sau một thời gian dài bình ổn.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 20/7, giá vàng trong nước từng rớt xuống mức đáy mới tại 32,5 – 32,8 triệu đồng/lương (mua vào – bán ra) do áp lực giảm của thị trường thế giới, tuy vậy, giá vàng trong nước lại đảo chiều tăng trở lại. Cũng vì sự bất ổn của thị trường, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của các đơn vị kinh doanh vàng tiếp tục được nới lên trên 300.000 – 400.000 đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng toàn cầu sáng nay chứng kiến cú lao dốc mạnh của giá, mất khoảng 50USD mỗi ounce vì nỗi lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Nhận định về giá vàng tuần này, các chuyên gia tỏ ra rất bi quan đối với kim loại quý.

“Rủi ro lớn nhất với kim loại quý hiện tại là Mỹ tăng lãi suất vào tháng 9”, Julian Jessop – Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Nick Exarhos – nhà kinh tế học tại CIBC World Markets cũng cùng chung quan điểm này. “Với các nhận định của bà Yellen, đôla Mỹ sẽ tiếp tục mạnh lên, đẩy giá vàng đi xuống”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login