Vàng trong nước “án binh bất động”

By on 22/10/2014

Từ hôm qua 21/10 tới hôm nay 22/10, bất chấp sự điều chỉnh tăng – giảm của giá vàng thế giới giao ngay, giá vàng trong nước niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý vẫn gần như không đổi, giá vàng bán ra cao nhất lúc này ở ngưỡng 35,89 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9:43 sáng, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,75 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,87 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 35,89 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 120.000 đồng/lượng (tại thành phố Hồ Chí Minh), điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng mỗi chiều mua vào và bán ra so với ngày 21/10.

Đồng thời, giá vàng giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,81 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,82 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán buôn, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng (đối với giao dịch bán lẻ), không đổi so với ngày 21/10.

Giá vàng SJC Phú Quý niêm yết tại 35,81 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng, điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng mỗi chiều mua vào và bán ra so với ngày 21/10.

Cập nhật cùng thời điểm 9:43 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1248,95/oz.

Lúc này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 3,83 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 22/10 chưa kể thuế và phí).

Kể từ sáng qua, giá vàng trong nước gần như không có bất kì sự điều chỉnh lớn nào dù giá vàng thế giới tăng khá tốt. Thậm chí, khi giá vàng thế giới lên hơn $1250 chiều qua (21/10) thì giá vàng trong nước cũng chỉ tăng khoảng 10.000 – 20.000 đồng/lượng mỗi chiều. Lý giải cho sự ổn định của giá vàng trong nước, nhiều nhà nhận định thị trường cho rằng lực mua không cao là nguyên nhân khiến giao dịch vàng kém sôi động. Giá vàng trong nước đã duy trì dưới ngưỡng 36 triệu đồng/lượng trong gần 1 tháng nay.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay có xu hướng giảm trở lại sau khi vượt được ngưỡng $1250/oz phiên hôm qua.

Thị trường vàng vẫn được hỗ trợ đắc lực bởi vai trò trú ẩn an toàn khi nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều nỗi lo, suy thoái dường như vẫn đeo bám nền kinh tế đồng tiền chung trong khi con rồng châu Á Trung Quốc vừa có quý tăng trưởng chậm nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Các chuyên gia đang rất lo ngại rằng Eu và Trung Quốc sẽ kéo giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, xóa mờ đi những thành quả đáng kể mà Mỹ đạt được trong năm qua.

Tuy vậy, vàng khó lòng đi lên khi thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa phiên hôm qua 21/10, chỉ số S&P 500 đã ghi nhận phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 10/2013. Vàng và chứng khoán Mỹ thường dịch chuyển theo tương quan âm. Tuần trước, vàng tăng trở lại khi phố Wall chứng kiến đà bán thảo và có chuỗi 3 phiên giảm mạnh nhất vài năm gần đây.

Bên cạnh đó, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, giảm 1,18% xuống gần 752 tấn hôm thứ Hai là một thông tin phản ánh sự kém lạc quan đối với vàng. Đây là lượng bán ra mạnh nhất trong một năm. “Trong bối cảnh thế giới có nhiều rủi ro như hiện nay, chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy các quỹ ETF bán ra lượng vàng lớn như vậy!”, Eugen Weinberg – Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết.

Hơn thế nữa, nhu cầu vật chất theo mùa tuy không lớn như mọi năm cũng vẫn phần nào hỗ trợ cho vàng. Trung Quốc và Ấn Độ cùng các quốc gia châu Á khác đang bước vào mùa cưới, mùa lễ hội nhưng lượng tiêu thụ kim quý (đồ trang sức) kém hơn hẳn so với mọi năm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login