Vàng trong nước 2015: Một năm giảm với không nhiều sóng lớn

By on 28/12/2015
Vậy là chỉ còn ít ngày nữa là năm 2015 sẽ kết thúc. Với các nhà nghiên cứu kinh tế thì đây có thể là một năm tương đối thành công của nền kinh tế Việt Nam khi mà nước ta tiếp tục tăng trưởng ổn định (dự kiến) ở mức 6%, nền kinh tế tiếp tục hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, đặc biệt là việc chủ động và tích cực tham gia đàm phán để ký kết TPP và RCEP…

Tuy nhiên, với các thị trường như vàng hay tiền tệ, vốn bị chi phối bởi các quyết định của NHNN và thị trường thế giới, cung – cầu nội địa, thì có thể đây chưa hẳn là một năm thắng lợi.

Giá vàng tiếp tục ghi nhận một năm giảm khi thị trường nhiều khả năng dừng chân quanh mốc 33 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với mức giá thời điểm đầu năm là hơn 35 triệu đồng/lượng. Như vậy, có thể nói, mỗi người dân nắm giữ vàng từ đầu năm đã lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng trong cả năm 2015 này.

Nhìn lại bức tranh toàn thị trường vàng năm 2015, chúng ta có thể thấy giá vàng trong nước giảm khá thoải dốc dưới sự chi phối là đà giảm của thị trường quốc tế và các áp lực xuất phát từ tỷ giá USD/VND cùng lực cầu yếu của người dân, nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước ghi nhận mức cao nhất xấp xỉ mức 35,9 triệu đồng mỗi lượng vào tháng 2 nhờ lực tăng của vàng quốc tế và lực cầu khả quan từ người dân. Trong khi đó, thị trường từng nhiều lần mất mốc 33 triệu đồng/lượng vào tháng 7, tháng 8, tháng 11 và tháng 12.

Diễn biến giá năm 2015 4

Diễn biến giá năm 2015. Nguồn BTMC

Đáng lưu ý, diễn biến giá ghi nhận mô hình chữ V vào mùa hè năm nay – tháng 7 giảm mạnh, tháng 8 tăng bù lại những gì mà thị trường đã mất tháng trước đó.

Khởi đầu năm lạc quan

Giá vàng khởi đầu năm khá lạc quan khi có xu hướng đi lên nhờ lực tăng của giá vàng thế giới và nhu cầu cao trong ngày Thần tài 28/2 dương lịch. Mức giá 35,9 triệu đồng/lượng gần được chinh phục.

Diễn biến giá vàng 3 tháng đầu năm 2015

Diễn biến giá vàng 2 tháng đầu năm 2015

Tuy nhiên, sau đó là chuỗi ngày không mấy khả quan của thị trường vàng trong nước.

Tháng 7 gặp hạn, tháng 8 trời mưa

Tháng 7 trời hạn

Giá SJC trong nước trong cả tháng 7 đã giảm 1,4 triệu đồng/lượng. Đà xuống giá của thị trường trong nước xuất phát từ hai nguyên nhân chính là sự suy yếu của giá vàng thế giới và hoạt động bán tháo của người dân.

Thị trường trong nước đã chứng kiến những ngày giữa tháng 16, 17/7 và 20/7 với sóng lớn khi mà các đơn vị kinh doanh vàng thực hiện điều chỉnh giá tới hơn 50 lần, với biên độ điều chỉnh khác nhau và chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra tăng giảm bất ngờ.

Tháng 8 gặp mưa

Giá vàng trong nước tháng 8 ghi nhận xu hướng tăng đột phá trở lại, hình thành mô hình giá chữ V sau đà giảm hồi tháng 7.

Điểm nhấn của thị trường trong tháng 8 chính các ngày giao dịch:

– 4/8: Giá vàng trong nước mất mốc 33 triệu đồng/lượng khi thị trường thế giới gặp khó khăn bởi đồng USD mạnh.

– 12/8: Vàng trong nước lấy lại mốc 33 triệu đồng/lượng sau khi Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%.

– 13/8: Các đơn vị kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá rất nhiều lần, sau động thái hạ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Nỗi lo sợ tình hình kinh tế Trung Quốc giảm sút, cuộc chiến tiền tệ sắp nổ ra là nguyên nhân khiến cho giá vàng tăng. Nhiều người vẫn tin rằng vàng là tài sản tốt giúp bảo vệ lợi ích kinh tế trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, diễn biến tăng mạnh thế giới cộng với việc Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá từ mức +/-1% duy trì suốt 4 năm rưỡi qua lên 2% khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng miếng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Vàng trong nước đã gần tiến sát mốc 35 triệu đồng/lượng.

– 19/8: Vàng trong nước điều chỉnh liên tiếp trong buổi sáng, với mức giá 35 triệu đồng/lượng được chinh phục. Tuy nhiên, giá vàng giảm sau đó. Thị trường biến động mạnh sau khi Nhà nước đã bất ngờ tăng tỷ giá thêm 1% nhằm phản ứng trước cơ chế thả nổi đồng NDT của Trung Quốc sau gần 10 năm duy trì cơ chế neo tỷ giá đồng nội tệ của nước này với USD.

26-27/8: Giá vàng giảm gần 1 triệu đồng mỗi lượng về sát 34 triệu đồng do hiệu ứng giá vàng thế giới lao dốc và xuất phát từ việc các ngân hàng liên tục niêm yết mức giá bán ra đôla kịch trần 22.547 đồng.

Diễn biến giá tháng 7 - 8/2015

Diễn biến giá tháng 7 – 8/2015. Nguồn DOJI

Dừng chân quanh mốc 33 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước những ngày cuối năm neo ổn định quanh 33 triệu đồng/lượng và dự kiến sẽ kết thúc năm 2015 tại mức giá này. Thị trường thế giới hầu như diễn biến đi ngang trong những ngày gần đây.

Diễn biến giá năm 2015. Nguồn DOJI.

Diễn biến giá năm 2015. Nguồn DOJI.

Ngoài những diễn biến có ý nghĩa của giá vàng SJC, hãy cùng giavang.net điểm lại những điểm đáng lưu ý của thị trường vàng trong nước:

Người Việt ưu tiên chọn vàng trang sức

Dựa trên số liệu của Hội đồng Vàng thế giới công bố hàng quý, lượng vàng tiêu thụ tại Việt Nam chủ yếu là vàng trang sức. Cụ thể:

Trong quý I, Việt Nam tiêu thụ 18,3 tấn vàng, trong đó bao gồm 14,2 tấn vàng miếng, vàng trang sức đạt 4,1 tấn.

Trong quý II, Việt Nam tiêu thụ 14,5 tấn vàng, trong đó có 10,8 tấn là vàng miếng, còn lại là vàng nữ trang.

Trong quý III, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam 15 tấn, trong đó, tiêu thụ vàng trang sức là 3,5 tấn, nhu cầu vàng miếng quý III của Việt Nam là 11,5 tấn, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

doji1-4615-1444270582

Theo lý giải của Hội đồng Vàng Thế giới, chính do giá vàng trong năm nay giảm đã kích hoạt sức mua nữ trang. Thêm vào đó, việc chênh lệch của giá vàng trong nước so với thế giới chủ yếu là đối với vàng miếng, còn với vàng nữ trang mức chênh lệch không nhiều so với giá thế giới nên rủi ro không cao. Điều này cũng khiến người dân tăng mua nữ trang.

Ngoài ra, theo WGC, không loại trừ khả năng nhà đầu tư chọn vàng nhẫn chỉ để nắm giữ thay vì vàng miếng nên lượng vàng nữ trang tiêu thụ tăng lên, trong khi tiêu thụ vàng miếng sụt giảm.

Theo định nghĩa của Hội đồng Vàng Thế giới thì “Nhu cầu tiêu thụ [vàng] là tổng lượng vàng nữ trang và vàng thỏi tiêu thụ trong một nước hay nói cách khác, đó là tổng lượng vàng các cá nhân mua trực tiếp”.

Chênh lệch mua vào – bán ra tăng trong khi thị trường biến động

Trong các ngày thị trường biến động mạnh, các đơn vị kinh doanh vàng đã nới rộng giá mua vào – bán ra, thậm chí có lúc lên tới 600.000 – 800.000 đồng lượng (hồi tháng 7,8), thậm chí là 1.200.000 đồng/lượng hôm 19/12 vừa qua. Động thái này có thể được hiểu là cách các đơn vị kinh doanh vàng tự bảo vệ bản thân trước tình hình biến động khó lường của thị trường. Vào những thời điểm diễn biến giá bình ổn, mức chênh giữa giá mua vào và bán ra chỉ khoảng 40.000 – gần 200.000 tùy từng đơn vị kinh doanh vàng, ngân hàng…

21

Nguồn SJC

Nhu cầu của người dân không cao

Theo ghi nhận của phóng viên giavang.net, thị trường vàng trong nước kể cả trong những ngày có sóng lớn thì khối lượng giao dịch chỉ nhỉnh hơn đôi chút chứ không có sự đột phá. Nhà đầu tư lớn hầu như chưa tham gia vào thị trường. Có một điểm đáng lưu ý là khi giá vàng giảm, tỷ lệ mua vào có tăng lên.

Có thể điểm tới sự thay đổi về không khí giao dịch trên thị trường xuất hiện vào ngày thần tài 28/2 đầu năm nay. Sau đó, thị trường chứng kiến lượng người mua bán lớn xuất hiện vào giữa tháng 7 và đầu tháng 8.

Theo đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng cho biết, trong những ngày giá vàng biến động mạnh do Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, sức mua cũng chỉ tăng khoảng 20% so với ngày thường. Ngày bán ra nhiều nhất của SJC cũng vào khoảng 1.000 lượng, còn thường thì giao dịch chỉ vài trăm lượng/ngày, trong khi vào các năm trước con số bình quân vào khoảng 2.000 lượng/ngày.

Chênh lệch giá với thị trường quốc tế

Chênh lệch giá trong và ngoài nước từ 2,19 triệu đồng tới 4,5 triệu đồng/lượng

Vào ngày 15/10/2015, doãng chênh lệch giá trong và ngoài nước rơi xuống mức thấp nhất trong năm với hơn 2 triệu đồng/lượng.

Ngược lại, vào ngày 15/8/2015, khoảng cách chênh lệch này bất ngờ đẩy lên cao kỷ lục với 4,5 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch này phản ánh sự thờ ơ của người dân trong nước và thế giới. Ngoài ra, việc các đơn vị kinh doanh vàng nghe ngóng thông tin sau những lần NHNN điều chỉnh tỷ giá cũng khiến mức chênh giữa giá vàng nội và vàng ngoại thay đổi.

Giavang.net tổng hợp

Bài viết sử dụng tư liệu ảnh từ website baotinminhchau.vn, giavang.doji.vn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng tư liệu nội dung từ các báo cáo vàng hàng ngày của DOJI, PNJ, Bảo tín Minh châu để thu thập nội dung chi tiết.

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login