Vàng trở lại vùng tâm lý $1300 sau quyết sách của ECB

By on 23/01/2015

Quyết định tung QE vào tháng 3/2015 của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giúp quý kim tìm lại vùng tâm lý $1300.

Giá vàng giao tháng 2/2015 trên sàn Comex New York lần đầu tiên kể từ giữa tháng 8/2014 vượt mốc $1300/oz khi tăng 0,5% lên $1300,7/oz.

Thị trường vàng nhận được hỗ trợ mạnh sau khi Ngân hàng châu Âu tung ra gói QE lớn hơn dự kiến. Cụ thể, Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi cho biết cơ quan này sẽ mua lại 60 tỷ euro (tương đương 69 tỷ usd) trái phiếu chính phủ mỗi tháng nhằm hồi sinh kinh tế eurozone, con số này cao hơn dự đoán chung của thị trường là 50 tỷ euro mỗi tháng.

Khối đồng tiền chung hiện đang giảm phát 0,2%, kém xa mục tiêu lạm phát gần 2% của ECB. Ông Draghi cho biết lạm phát sẽ tăng tốc dần trong năm nay và năm sau.

Việc này đã khiến vàng tăng giá, do đây thường được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. “Thị trường đang phản ứng lại những tuyên bố của ông Draghi, với gói kích thích quy mô lớn hơn và dự báo lạm phát tại eurozone”, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

Giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến một số nhà đầu tư – bắt đầu chốt lời trong phiên giao dịch 21/1 – tỏ ra lo ngại và đang tập trung theo dõi diễn biến cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào Chủ nhật 25/1 cũng như phiên họp chính sách 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) nhằm tìm manh mối để biết thị trường kinh tế vĩ mô.
22433
Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh, điểm cuối là lúc 8:40 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login