Vàng: trạng thái thị trường ra sao?

By on 10/06/2014

Chúng ta đang tiến tới đợt tấn công thứ 3 của “đàn gấu” với dự đoán sức công  phá lần này còn ác liệt hơn cả hai lần trước do hoạt động tăng đối trọng thanh khoản từ nghiệp vụ phòng thủ rủi ro phi thương mại khá yếu ớt. 

Có thể thấy, thị trường vàng đã đối mặt với 3 bước giảm mạnh mẽ kể từ tháng 4/2013: lần đầu tiên là 1 năm trước đây, lần thứ 2 là hồi tháng 12 năm ngoái và lần thứ 3 chính là tiến trình hiện tại. Câu hỏi dấy lên là liệu lần suy thoái này có thành công?

Biểu đồ quan trọng nhất dưới đây thể hiện trạng thái bán ra theo phạm trù Managed Money. Đã có rất nhiều nhà đầu cơ mà hầu hết là các quỹ phòng thủ, các trader có kinh nghiệm bị kích thích bởi thuật giải này. Về bản chất, họ là những người chạy theo xu hướng- mua khi thị trường tăng và bán khi thị trường giảm.

Hãy chú ý xem thước đo này biến động như thế nào kể từ khi các quỹ phòng thủ tin rằng vàng đang trong một thị trường giảm. Vào đầu năm 2013, họ đã bắt đầu ý thức rằng tín hiệu tiêu cực đang hình thành và nhanh chân bán ra 50,000 hợp đồng ngay trong đợt đầu. Lần đầu tiên thị trường vượt mức đỉnh quan trọng hơn 75,000 hợp đồng là vào tháng 6/2013 khi giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng $1200. Đàn gấu này sau đó đã được kiểm soát phần nào trước khi “phá rào” và tấn công thị trường một lần nữa vào đầu tháng 12, kìm giá vàng dưới $1200. Vào thời điểm hiện tại, quý kim đang duy trì trên vùng $1240 và các điều kiện thị trường vẫn đang ủng hộ cho đợt tấn công lần 3 của chúng với số lượng hợp đồng bán ra chạm ngưỡng 75,000 đơn vị.

Biểu đồ này nói với chúng ta rằng phạm trù Managed Money đang xây dựng các trạng thái bán tới tận cuối quý 2, dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với một quý giao dịch đầy chán nản với việc giá vàng có thể tiến về mức thấp mới dưới $1200/oz.

MM Gold shorts 09062014

Một chủ thế khác trong hoạt động đầu cơ này là các ngân hàng và các tổ chức bảo hiểm rủi ro thương mại. Biểu đồ tiếp theo sẽ thể hiện trạng thái ròng của ngân hàng Mỹ và ngân hàng nước ngoài.

Gold Bank Net Position 09062014

Trong vòng 3,5 năm qua, các ngân hàng nước ngoài thường xuyên là chủ sở hữu các trạng thái bán ròng với 40,000 hợp đồng. Điều tương tự vẫn được kỳ vọng bởi vì giới “nhào nặn thị trường”- một vai trò mà các ngân hàng vàng miếng đã đảm nhiệm tốt- thường thực hiện những trạng thái bán. Trước khi đạt đỉnh trong tháng 9 /2011, các ngân hàng Mỹ đã chịu ảnh hưởng mạnh từ xu hướng tăng, nhu cầu của các quỹ ETF vàng cũng được mở rộng một cách nhanh chóng. Diễn biến này kéo dài cho tới khi xu hướng giá vàng trở nên tiêu cực trong năm 2012.

Đà giảm hồi tháng 4/2013 cho phép các ngân hàng Mỹ tìm tới các trạng thái mua vào và họ vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu này cho tới tận ngày nay. Điều này chứng tỏ các ngân hàng Mỹ có cái nhìn khá trung tính về kết quả của thị trường, trong khi đó, các ngân hàng nước ngoài tại đây lại khá chán nản trước sự suy yếu này và thực hiện 32,818 hợp đồng bán ra, tương đương 100 tấn vàng.

Biểu đồ tiếp theo dành cho các tổ chức thương mại phi ngân hàng. Đây là những mỏ khai thác, những xưởng vàng thô bảo hiểm rủi ro sản xuất, những khu chế xuất và những người mua thương mai khác bảo hiểm rủi ro cho nhu cầu tương lai của mình.

NonBank Commercials Gold 09062014

Trạng thái bán ra mạnh mẽ vào đợt gần cuối năm 2011 phản ánh hoạt động bảo hiểm rủi ro của các mỏ. Dự đoán họ đã kéo lợi nhuận vượt qua chi phí khai thác để kiếm lời. Các mỏ vàng chịu nhiều áp lực từ các cổ đông trong việc thu hẹp bảo hiểm rủi ro mà họ đã làm cho đến tháng 4/2014. Biểu đồ này đã tóm tắt lại một cách tích cực. Đà giảm của quý kim trong tháng này đã khiến tâm lý giới đầu tư tại thị trường vốn phương Tây thay đổi và họ bắt đầu phòng thủ trở lại trong khi các nhà chế táctrì hoãn việc mua hàng. Mặc dù vậy, khi giá cả tiến gần hơn tới chi phí sản xuất, bảo hiểm rủi ro của họ lại bị nới lỏng và tiến tới con số 30 tấn.

Đây là một trạng thái bất thường trên thị trường tương lai. Nó cho chúng ta thấy sẽ chẳng có nguồn cung sơ cấp nào ở những mức giá này và biện minh cho việc các ngân hàng Mỹ duy trì các trạng thái dương. Trong khi đó, các ngân hàng ngoài nước Mỹ có thể chứng kiến lượng cung từ các mỏ thế giới với mức trung bình khoảng 8 tấn/ngày, vì vậy, số lượng hợp đồng bán ra của họ tương ứng với khoảng hai hoặc ba tuần của nguồn cung này.

Kết luận

Chúng ta đang tiến tới đợt tấn công thứ 3 của “đàn gấu” với dự đoán sức công  phá lần này còn ác liệt hơn cả hai lần trước do hoạt động tăng đối trọng thanh khoản từ nghiệp vụ phòng thủ rủi ro phi thương mại khá yếu ớt.  Tất cả những điều này phụ thuộc và các ngân hàng Mỹ và dự định có bán ra một lần nữa tại các mức giá này hay không. Họ chẳng quan tâm tới nhu cầu đang leo thang tại châu Á và cũng chẳng có ý định tăng cao trạng thái bán ra. Và với một thị trường London dưới sự giám sát pháp lý chặt chẽ, với những nghi ngờ về việc fix giá hàng ngày, các ngân hàng vàng miếng có lẽ sẽ thận trọng hơn trước khi thiết lập các trạng thái quan trọng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login