Vàng trang sức cũng sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt

By on 06/01/2013

Sắp tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành quy định mới siết chặt hoạt động kinh doanh vàng trang sức, các cửa hàng muốn hoạt động tiếp phải đăng ký lại.

Thay vì thả nổi như hiện nay, từng sản phẩm vàng trang sức sẽ phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Giao dịch mua bán vàng trang sức đều phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết khi trao đổi với VnExpress vào chiều qua.

Từ tháng 5 hoặc tháng 6 tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ thực hiện những quy định đã đưa ra trong Nghị định 24 và Thông tư 16 về quản lý thị trường vàng. Theo đó, các hộ cá thể sẽ không được tham gia vào lĩnh vực này. Những cửa hàng muốn tiếp tục kinh doanh sẽ phải thực hiện đăng ký lại.

Từ 10/1 tới, chỉ 14 doanh nghiệp và 17 tổ chức tín dụng được tiếp tục kinh doanh vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước cho biết trong tương lai, cả vàng trang sức cũng sẽ bị quản lý chặt chẽ. Ảnh: AQ
Trong khi số lượng địa điểm kinh doanh vàng miếng trên cả nước hiện ở mức 8.000, lượng cửa hàng vàng trang sức cao hơn gấp nhiều lần, do đó việc quản lý cũng sẽ khó khăn hơn, đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc đưa hệ thống này vào khuôn khổ là điều sớm muộn cũng phải làm. Hai cái lợi lớn nhất từ việc quản lý trên là Ngân hàng Nhà nước sẽ thu được thuế và khách hàng có thể mua bán ở những nơi được Nhà nước đảm bảo.

Nhận xét về kế hoạch trên của Ngân hàng Nhà nước, đại diện một doanh nghiệp lớn nhận định việc quản lý kinh doanh vàng trang sức sẽ khó khả thi. Để quản lý được, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đưa ra những tiêu chuẩn về vàng hay việc chế tác trang sức, vốn không nằm trong chức năng của cơ quan này.

“Khác với vàng miếng vừa có thể coi là hàng hóa, vừa có thể coi là tiền tệ, vàng trang sức đúng nghĩa là hàng hóa. Trong khi đó, việc quản lý hàng hóa là chức năng của Bộ Công Thương nên nếu Ngân hàng Nhà nước quản lý thì có thể gây ra sự chồng chéo lẫn nhau.

Nếu được thực hiện, việc đưa vàng trang sức vào khuôn khổ sẽ là động thái tiếp theo trong nỗ lực quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước sau vàng miếng. Từ 10/1 tới, sẽ chỉ có 14 doanh nghiệp và 17 tổ chức tín dụng, với hơn 2.400 chi nhánh sẽ được cấp phép lại để kinh doanh vàng miếng. Khoảng 70% số cửa hàng còn lại có thể tiếp tục được mua bán vàng trang sức cho đến khi có quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về việc quản lý mặt hàng này.

Danh sách 31 ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng từ 10/1:

1. Ngân hàng TMCP Á Châu
2. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam
3. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
4. Công ty TNHH MTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
5. Ngân hàng TMCP Đông Á
6. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam
7. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
8. Ngân hàng TMCP Nam Á
9. Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM
10. Ngân hàng TMCP Phương Đông
11. Ngân hàng TMCP Phương Nam
12. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
13. Ngân hàng TMCP Sài Gòn
14. Ngân hàng TMCP Tiên Phong
15. Ngân hàng TMCP Việt Á
16. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
17. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam
18. Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý TPHCM – Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam
19. Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam – CTCP
20. Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu
21. Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI
22. Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam
23. Công ty TNHH MTV Kim Ngọc Phú
24. Công ty TNHH vàng bạc đá quý Ngọc Hải
25. Công ty TNHH vàng bạc đá quý Ngọc Thắm
26. Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận
27. Công ty TNHH vàng bạc Phúc Thành
28. Công ty cổ phần thương mại vàng bạc đá quý Phương Nam
29 Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý ngân hàng Sài gòn Thương Tín
30. Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC
31. Công ty TNHH Mi Hồng

Vnexpress

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login