Vàng tồn tại sau một tuần chông gai

By on 08/12/2014

Khi sự kiện cuộc trưng cầu dân ý về Vàng tại Thụy Sỹ qua đi, mọi con mắt trên thị trường đều đang dồn vào động thái của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu việc làm vô cùng ấn tượng hôm thứ Sáu đã khiến cho vàng mất đi phần nào đà tăng có được của tuần trước. Sau khi duy trì được ngưỡng $1200,0 trong hầu hết các phiên của tuần, giá vàng rớt xuống ngưỡng $1192/oz hôm thứ Sáu, đóng cửa tuần với đà tăng khoảng 2%.

Quý kim vàng vẫn chốt tuần trong trạng thái tích cực, bất chấp những tín hiệu tiêu cực – ban đầu là kết quả “Không đồng tình” trong cuộc trưng cầu dân ý nâng dự trữ vàng tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ. Sau khi rơi vào vùng giảm đầu phiên thứ Hai, giá vàng đã hồi phục một cách thông minh và thiết lập đà tăng ngày tới 3,8% giá trị. Điều này cho thấy rất nhiều nhà đầu tư chờ đợi vàng dịch chuyển xuống dưới ngưỡng $1200,0/oz để mua vào.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, chứng kiến lượng vàng nắm giữ tăng 3,28 tấn, lên mức 720,91 tấn. Lực mua vào vàng trên thị trường vật chất tại Trung Quốc tương đối ổn định, theo đó, phí bảo hiểm vàng duy trì quanh ngưỡng 2 USD mỗi ounce.

Bạc chốt tuần tại ngưỡng $16,29/oz – tăng khoảng 5%, bạch kim chốt tuần tại $1223/oz – tăng khoảng 2%.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế này tạo thêm tới 321.000 việc làm trong tháng 11, ngưỡng cao nhất trong vòng 3 năm gần đây, lương lao động trung bình theo giờ tăng 0,4%, gấp đôi so với dự đoán là 0,2%. Đây là dữ liệu thường khiến vàng chịu tổn thương.

Tâm điểm của thị trường

Tuy nhiên, mọi con mắt của thị trường hiện đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách tuần tới diễn ra hôm 16/12 của Fed. Các nhà kinh tế cảm nhận rằng mọi cơ sở để Fed nâng lãi suất đã được thiết lập, trong đó, ấn tượng nhất là sự tăng trưởng của thị trường lao động. Vì vậy, USD kì vọng sẽ còn tăng mạnh, trừ khi đồng tiền này gặp khó tại kháng cự 90. Nếu đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá, vàng sẽ rất mệt mỏi trong việc duy trì đà tăng. Dữ liệu việc làm “bom tấn” cuối tuần trước đã đẩy chỉ số US dollar tăng mạnh lên ngưỡng 89,46 – đây cũng là lần đầu tiên chỉ số vượt 89 điểm kể từ năm 2009. Vì vậy, hãy thận trọng với bước đi dài hạn của vàng. Hơn thế nữa, hãy quan sát cả diễn biến giá dầu, sự đi xuống liên tục của giá dầu sẽ khiến cho nhu cầu vàng đi xuống bởi vàng chính là hàng rào chống lại lạm phát, gây áp lực lên giá.

Tuần này, không có quá nhiều dữ liệu kinh tế lớn được công bố tại Mỹ. Hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán lẻ sẽ được công bố. Hôm thứ Sáu, chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố bởi Bureau of Labour Statistics phản ánh mức độ lạm phát tới người tiêu dùng trong tháng 11.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login