Vàng tính theo đồng rupi chạm mức cao kỷ lục, nhu cầu đang bị đe dọa

By on 29/08/2013

Giá vàng chạm mức cao kỷ lục tại thị trường Ấn Độ. Giới chuyên gia dự đoán mức giá cao có thể ảnh hưởng tới lực cầu trong ngắn hạn.

Hiện giá vàng tại đây đang là Rs 33,265/10 gram. Theo các chuyên gia, nguyên nhân đẩy giá vàng trong nước lên cao là do bước giảm mạnh mẽ của đồng rupi. Đồng tiền này đã rơi xuống ngưỡng 69.22 so với USD.

Paolo Lostritto, giám đốc, chuyên gia nghiên cứu chứng khoán, kim loại và khai thác tại National Bank Financial cho hay người tiêu dùng tại đây đã tích cực gom vàng suốt mấy tháng qua với lo lắng đồng tiền trong nước sẽ tiếp tục mất giá. “Thậm chí khi chi phí mua vàng tăng 10%, họ vẫn sẵn sàng mua vào. Đồng tiền đi xuống là yếu tố củng cố tâm lý và suy nghĩ của họ dành cho vàng.”- ông nói.

Tuy nhiên, Lostritto cũng dự đoán nhu cầu trong thời gian tới sẽ không mạnh mẽ như trước nữa bởi vì giá cả không còn hời như mấy tháng trước đây. Nhìn vào thị trường quốc tế, Lostritto cho hay ông đang bắt đầu nhìn thấy một vài trạng thái cân bằng ngắn hạn giữa giá cả và nhu cầu.

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, nhận định nếu đồng rupee tiếp tục suy yếu so với đồng USD, người tiêu dùng có thể quay trở lại với vàng nhằm bảo vệ tài sản của mình. Giống như hồi đầu năm nay, giới đầu tư Nam Phi đã nhảy vào các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên bạch kim với mục đích bảo vệ tài sản trong bối cảnh đồng rand mất giá mạnh so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, bà Fung không hi vọng một điều tương tự xảy ra tại thị trường ETF Ấn Độ bởi vì những người tiêu dùng truyền thống tại đây yêu thích nắm giữ vàng vật chất hơn.

George Gero, chiến lược kim loại tại RBC Capital Markets Global Futures cũng khẳng định việc giá vàng tính theo đồng rupi leo lên mức cao kỷ lục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhu cầu vàng trong thời gian tới.

Theo ông, không chỉ giá cao làm tổn thương nhu cầu mà khi đó, tầng lớp trung lưu cũng ít có lựa chọn hơn cho các giải pháp bảo vệ tài sản của mình khi đồng rupi xuống thấp. Trong khi đó, chính sách hạn chế nhập khẩu và đánh thuế cao lại khiến những người tiêu dùng thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vàng.

“Chỉ có những người cực giàu tại Dubai mới có thể mua được vàng- nơi vàng không bị đánh thuế”- ông nói.

Trong khi đó, Simon Derrick, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon cũng chia sẻ rằng có 2 nguyên nhân làm tổn thương các đồng tiền của các nước mới nổi, bao gồm cả đồng rupi.

Cụ thể, kể từ tháng 5, đồng USD đã thiết lập đà tăng mạnh so với rupi sau khi có tin FED đang lên kế hoạch thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình. Thâm hụt tài khoản vãng lai tại Ấn Độ đã khiến đồng tiền này trở lên ít hấp dẫn hơn trong mắt giới đầu tư. Riêng trong tuần này, áp lực bán ra cũng tăng lên bởi những bất ổn xung quanh vấn đề Trung Đông và kế hoạch tấn công Syria của Mỹ.

Tuy nhiên, Derrick vẫn kỳ vọng chính phủ và quan chức ngân hàng trung ương Ấn Độ buộc phải bán tháo đồng rupi vì mong muốn bảo thị trường chứng khoán nước này. Derrick cho hay đồng tiền này đã giảm 24% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay trong khi thị trường chứng khoán chỉ giảm 10,5%- một con số tốt hơn nhiều so với các thị trường chứng khoán mới nổi khác.

Derrick không loại trừ đà giảm tiếp theo của đồng rupee, tuy nhiên, xu hướng bán tháo có thể chậm lại nếu như Cục Dự trữ liên bang ngừng nói về kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình.

“Tôi không nghĩ rằng các thị trường mới nổi có thể nhìn thấy một ánh sáng phía cuối đường hầm”, ông nói. “Khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy kết quả phiên họp G20, tôi đoán sẽ chỉ có một số tia sáng lo lói trong góc mà thôi.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login