Vàng tìm kiếm “góc bình yên” trước bất ổn toàn cầu

By on 16/07/2015

Khu vực đồng euro đang đối mặt với khả năng tan rã, chỉ số Shanghai Index trượt mạnh trong khi một nguy cơ không thể tránh khỏi là lãi suất của Mỹ sẽ được điều chỉnh và gây áp lực lên xu hướng tăng của chỉ số Dow.

Rõ ràng đây là một viễn cảnh ảm đạm và điều này thông thường sẽ tốt cho giá vàng. Tuy nhiên, bất chấp những yếu tố này, kim loại quý vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang và kiểm tra mức hỗ trợ mới gần $1150.

Bước di chuyển này bắt đầu vào tháng Sáu năm 2013, và từ đó cho tới tháng Giêng năm 2015, thị trường hầu hết đi ngang dưới đường xu hướng dài hạn. Sau đó, vào tháng Giêng năm 2015, bước hồi phục vượt $1220 xuất hiện, kéo thị trường đứng trên đường xu hướng giảm dài hạn. Những nỗ lực đột phá tiếp theo đã giúp giá vàng chạm ngưỡng $1300 nhưng thật đáng buồn là thị trường lại lùi sâu và liên tiếp sử dụng đường xu hướng dài hạn làm ngưỡng hỗ trợ.

Mốc hỗ trợ lịch sử gần $1180 đã thất bại, nhường chỗ cho mức hỗ trợ mới gần $1115, từ đó, tạo ra một dải hỗ trợ mạnh giữa $1180 và $1115.

Như đã nói, mức hỗ trợ lịch sử là gần $1180. Khi giá giảm dưới mức này trong tháng 11 năm 2014, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục rơi xuống và tiến về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo gần $980. Tuy nhiên, trường hợp này đã không xảy ra. Vào tháng Ba, một lần nữa vàng lại giảm xuống dưới $1180 và giới thương nhân khi đó hầu hết đều nóng lòng chờ một bước giảm xa xôi hơn, tuy nhiên, đà tăng lại bất ngờ quay trở lại.

Trong những tuần gần đây, vàng một lần nữa cúi đầu về dưới $1180. Thị trường đã hình thành một dải hỗ trợ từ $1115 và $1180, vì thế, hầu hết các nhà đầu tư đều mong đợi một sự phục hồi mới từ gần $1115.

Tổ hợp các đường GMAA dài hạn (Guppy Multiple Moving Average) tiếp tục tách biệt và di chuyển đi xuống. Những nỗ lực tăng điểm trong tháng Ba và tháng Bảy năm 2014 và tháng 2 năm 2015 đã không thể trụ lại ở cạnh trên của GMMA dài hạn. Điều này khẳng định sức mạnh của xu hướng giảm.

Kể từ tháng Ba năm 2015, cạnh dưới của đường GMMA dài hạn là một yếu tố kháng cự mạnh.

Nếu ngưỡng hỗ trợ từ $1115 và $1180 tiếp tục thành công thì giá vàng sẽ còn phát triển một mô hình đi ngang. Thị trường cần phải di chuyển ở cạnh trên của đường GMMA dài hạn trước khi một xu hướng tăng mới có thể phát triển. Giá trị cạnh trên của GMMA dài hạn hiện nay là gần $1235.

Tuy nhiên, những yếu tốt tiêu cực trên biểu đồ vàng lại cho thấy khả năng cao của một bước giảm dưới ngưỡng hỗ trợ gần $1150 cũng như khả năng mở rộng hơn nữa của xu hướng giảm với mục tiêu là ngưỡng hỗ trợ lịch sử gần $980. Triển vọng giảm được ủng hộ bởi hai yếu tố.

Yếu tố thứ nhất là thế mạnh của tổ hợp GMMA dài hạn. Những đường trung bình di động này vẫn khá tách biệt với nhau. Sự kết nối của nhóm này là điều cần thiết trước khi một xu hướng tăng mới có thể bắt đầu.

Yếu tố thứ hai là đường xu hướng giảm dài hạn. Đường xu hướng giảm này đóng vai trò như một mức hỗ trợ trong một thị trường giảm nhưng giá trị hỗ trợ càng ngày càng thấp hơn qua mỗi ngày. Thị trường sẽ trượt xuống đường xu hướng giảm cho đến khi chạm ngưỡng  hỗ trợ gần $980.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login