Vàng tiếp tục tăng do căng thẳng leo thang tại Ukraine, đồng USD suy yếu

By on 28/08/2014

Giá vàng thế giới tiếp tục có những bước tăng ổn định do căng thẳng leo thang tại Ukraine và đồng USD suy yếu trên thị trường tiền tệ, làm mờ đi những lo ngại trong việc Mỹ sớm nâng lãi suất bởi nền kinh tế hồi phục.

Cập nhật lúc 15h12 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1292/oz, tăng khoảng 20USD mỗi ounce so với mức giá thấp tuần trước ngày 21/8 là $1273,14/oz.

Đà tăng của vàng xuất hiện bởi sự suy yếu của đồng USD trên thị trường tiền tệ, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index so sánh tỷ giá của đồng USD so với 10 loại đồng tiền chính trên toàn cầu, giảm 0,1% xuống ngưỡng 1026,85 điểm sau khi đã giảm 0,3% hai phiên vừa qua.

Hơn thế nữa, vai trò của kim loại quý càng được thể hiện nổi trội khi mà các cuộc đàm phán ngoại giao dường như không giải quyết được các vấn đề nóng trên toàn cầu.

Tại Washington, hãng Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) sáng ngày 28/8 đưa tin, Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Nga đang chỉ đạo một cuộc phản công ở các vùng Lugansk và Donetsk. Cuộc chiến tại miền Đông đang dần lan rộng ra các địa điểm hòa bình trước kia.

Ngược lại, người phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin thẳng thắn phản bác: “Thông tin này không đúng với thực tế”.

Trong một diễn biến khác, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine , ông Andriy Lysenko trong buổi họp báo ngày 27/8 cho biết, 3 máy bay trực thăng quân sự Nga đã bay vào không phận tỉnh Kherson sau khi cất cánh từ Crimea. “Lực lượng Không quân Nga đã vi phạm không phận Ukraine ở khu vực dân cư Chervony Chaban, Kherson khi 3 trực thăng chiến đấu của họ đã bay vượt 500 mét ra ngoài vùng không phận Crimea vào đất liền Ukraine”, ông cho hay. Các máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát dọc biên giới và đã quay trở lại Crimea ngay sau đó.

“Các nhà đầu tư tiếp tục dành hầu hết sự chú ý (mang tính lo ngại) vào tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine!”, dẫn quan điểm nhà phân tích Liu Xu của công ty Capital Futures Co. có trụ sở tại Bắc Kinh trong báo cáo cập nhật thị trường vừa công bố.

“Căng thẳng địa chính chị là yếu tố dẫn đầu trong việc giúp giá vàng tăng bởi nhu cầu đầu tư an toàn.”

Giá bạc giao ngay cũng tăng 0,9% lên ngưỡng $19,6318/oz. Đồng thời, bạch kim tăng 0,4% lên mức $1424,37/oz và palladium nhích 0,3% lên $1424,37/oz.


Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 15h31 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com (đường màu xanh lá cây)

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login