Vàng tiếp tục rớt mạnh xuống ngưỡng đáy 7 tháng, dầu thô tăng nhẹ trở lại

By on 12/09/2014

Chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua 11/9, thị trường tiếp tục phải chứng kiến sự sụt giá thê thảm của vàng. Ngược lại, giá dầu thô toàn cầu và dầu Mỹ đều tăng trở lại dù mức tăng không nhiều.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 6,3 USD xuống $1239/oz với khối lượng giao dịch cao hơn 22% so với mức trung bình 100 ngày, theo số liệu của Bloomberg.

Thị trường với những lời đồn đoán rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất sau thời điểm chấm dứt gói nới lỏng tiền tệ QE3 đang áp dụng, cộng hưởng với đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ và mức cao của đồng USD đã khiến cho giá vàng liên tiếp thiết lập các mức đáy mới.

Vì vậy, giới đầu tư nhanh chóng tháo chạy khỏi vàng, hiện đã có hơn 5,1 tỷ USD được giải phóng khỏi quỹ ETP vàng từ 30/6. Đồng thời, số hợp đồng quyền chọn và tương lai còn lại trên sàn New York giảm xuống mức thấp nhất 5 năm qua.

Đà giảm gần đây của vàng đã hấp dẫn SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Quỹ này đã mua vào 3 tấn hôm thứ Tư, nâng dự trữ lên 788,72 tấn. Đây là phiên mua vào đầu tiên trong 3 tuần của họ.

2
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, lúc 8:38 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Ngược lại, thị trường năng lượng đã đón nhận những tín hiệu tốt trở lại dù bước tăng của dầu thô là không lớn.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex tăng 1,16 USD (+1,3%) lên 92,83 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE tăng 4 cent lên 98,08 USD/thùng.

Giá dầu Mỹ tăng mạnh là do các nhà đầu tư kì vọng rằng các số liệu kinh tế khả quan sẽ giúp lực cầu tiêu thụ mặt hàng chủ lực này tăng mạnh. Hơn thế nữa, các nhà máy lọc dầu nước này lại đang hoạt động với công suất cao bất thường nhằm tận dụng lợi thế sản lượng dầu nội địa tăng – rẻ hơn so với giá toàn cầu.

Tuy nhu cầu dầu thô thường giảm trong tháng 9 và tháng 10 khi các nhà máy lọc dầu tạm ngừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng theo mùa, song một số nhà phân tích cho rằng năm nay các nhà máy lọc dầu có thể tiến hành bảo dưỡng muộn hơn để tận dụng biên lợi nhuận cao.

Một yếu tố khác khiến giá dầu tăng là 4 hệ thống đường ống mới đang mua dầu thô cung cấp vào đường ống trước khi bắt đầu dịch vụ, Andy Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu mỏ Lipow tại Houston cho biết.

Việc gia tăng trừng phạt của EU đối với Nga cũng ít nhiều đã ảnh hưởng tới tâm lý giới đầu tư năng lượng khi Nga đang là quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login