Vàng tiếp tục đối diện với nguy cơ giảm sâu hơn

By on 24/11/2016

Vàng bảo vệ đà giảm trong những giờ giao dịch đầu ngày khi kỳ vọng lãi suất tăng ngày càng mạnh mẽ.

vang10

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1185.71/oz, không thay đổi nhiều so với giá mở phiên. Hôm qua, thị trường đã mất tới 2% và có lúc chạm đáy hơn 9 tháng tại $1,181.45.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác tăng 0.1%, đạt mốc 101.780.

Báo cáo phát đi ngày hôm qua cho thấy số lượng đơn đặt sản phẩm lâu bền tăng trở lại và trợ cấp thất nghiệp, sau khi bắt đáy 43 năm, tăng trở lại nhưng vẫn ở mức độ phù hợp với thị trường lao động hiện nay. Những số liệu này một lần nữa đẩy giá đồng USD lên mức cao nhất trong vòng 13 năm rưỡi qua.

Giám đốc phân tích Robin Bhar tại Societe Generale nhận định triển vọng với vàng không tích cực bởi mọi thứ đều đang ủng hộ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, giá vàng còn chịu ảnh hưởng bởi dự báo chính sách của Tổng thống Trump và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm đẩy nhanh quá trình bình thường hóa lãi suất. Theo công cụ FedWatch Tool của CME Group, khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 12 là 100%.

Kỳ vọng này được thể hiện qua việc các nhà đầu tư đã đổ 2.100 tỷ USD vào thị trường giao dịch kỳ hạn đồng euro và USD, phá vỡ con số kỷ lục lập được hồi năm 2014.

Đây là con số do ông Cheng Chen, nhà nghiên cứu chiến lược về lãi suất của Mỹ thuộc công ty chứng khoán TD, trích dẫn từ dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ – cơ quan tiến hành thống kê những dữ liệu tương tự từ năm 1993 đến nay.

Rõ ràng giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất bởi chi phí cơ hội của kim loại này sẽ tăng lên và sức hấp dẫn sẽ mất đi.

Chuyên gia tại ThinkMarkets dự đoán Fed sẽ duy trì lập trường “diều hâu” trong quý I/2017. Ông cho rằng mốc hỗ trợ chủ chốt tiếp theo của giá vàng sẽ là $1.180 và $1.150/oz.

Trong một diễn biến liên quan, báo cáo ngày hôm qua của Quỹ Tiền tệ Thế giới cho hay Nga và Kazakhstan tiếp tục chất đầy kho dự trữ vàng của mình trong tháng 10.

Cùng ngày, Societe Generale hạ dự báo giá vàng và kỳ vọng thị trường sẽ đạt mốc trung bình $1,300/ounce trong năm 2017 và $1,275 trong năm 2018.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust GLD cho hay lượng dự trữ của họ đã giảm 1.47%, xuống còn 891.57 tấn tính đến ngày hôm qua.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login