Vàng tiếp tục đi xuống, ghi nhận quý giảm thứ ba liên tiếp

By on 01/04/2015

Giá vàng ngày cuối quý I năm 2015 tiếp tục kém khả quan và ghi nhận tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Chốt phiên 31/3, vàng giao tháng 4 giảm 1,7 USD xuống $1184/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng đã có lúc rớt xuống dưới $1180 và hiện đã hồi phục lại vùng $1186/oz.

Tổng cộng tháng 3, giá vàng giao ngay giảm 2,5% và thiết lập tháng giảm thứ 2 liên tiếp. Quý I, giá mất 0,06% và là quý giảm thứ 3 liên tiếp.

Trong quý I vừa qua, giá vàng diễn biến trong vùng giao dịch rộng, đạt mức đỉnh hôm 23/1 tại $1302/oz và ghi nhận mức thấp giữa tháng 3 tại $1140/oz. Thị trường vàng tiếp tục điều chỉnh theo các số liệu kinh tế cũng như những diễn biến trên thị trường chứng khoán và tiền tệ. Trong đó, vàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ quan điểm về chính sách tiền tệ của Mỹ, nhiều khả năng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ đi ngược lại với trào lưu nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu và nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Xét từ ngưỡng đỉnh 3 tuần đạt được tuần trước tại sát vùng $1210, giá đã mất tổng cộng 3% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen ra tín hiệu có thể tăng lãi suất cuối năm nay. Nhận định của bà về tăng trưởng vững chắc tại Mỹ đã chấm dứt chuỗi 7 ngày tăng liên tục của kim loại quý.

“Yellen đã cố gắng cân bằng, vừa bỏ từ “kiên nhẫn” khi nhắc đến tăng lãi suất, mặt khác lại tạo ấn tượng lãi suất sẽ tăng chậm hơn thị trường dự kiến. Chúng tôi cho rằng việc này sẽ diễn ra vào tháng 6 và chắc chắn sẽ gây áp lực lên vàng”, Nic Brown – nhà phân tích tại Natixis cho biết.

Trong khi đó, James Steels – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC cho rằng áp lực đang đè nặng lên thị trường vàng là đồng đôla mạnh và giá dầu yếu. USD đã có quý tăng mạnh nhất từ năm 2008. Trong khi đó, giá dầu hôm qua tiếp tục giảm do cuộc đàm phán hạt nhân của Iran có khả năng làm tăng dư cung. Dầu Brent chốt phiên còn 55,11 USD một thùng, giảm 12% trong tháng 3. Còn dầu WTI hiện giao dịch tại 47,6 USD một thùng, mất 11% trong quý.

Ngoài ra, vị thế đầu tư của vàng càng bị hạn chế hơn khi thị trường chứng khoán toàn cầu ghi nhận một quý tăng ấn tượng. Thị trường chứng khoán châu Á có quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2012 và đáng lưu ý hơn là chứng khoán châu Âu có quý tăng mạnh nhất kể từ 1998. Chứng khoán Mỹ ghi nhận quý thứ 9 leo dốc liên tiếp trong quý I năm 2015.

1 4 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h21 giờ Việt Nam

quý

Diễn biến giá vàng 6 tháng qua dựa trên cơ sở đóng cửa tại thị trường New York

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login