Vàng: Tiếp tục chơi trò kéo co!

By on 29/04/2014

Báo cáo mới đây của Hội đồng vàng thế giới phỏng đoán rằng nhiều khả năng đã có 1.000 tấn vàng vật chất có liên quan tới những giao dịch tài chính tại Trung Quốc trong năm ngoái. Chúng là một phần trong số vàng vật chất đã được di chuyển đến phía Đông trong những năm gần đây, trong khi đó, lượng dự trữ kim loại từ lâu đã là một yếu phổ biến trong tín dụng thương mại Trung Quốc.

“Trong khi đa số thị trường đều băn khoăn về lực mua vàng chính thức trên thị trường nội quốc, sự nghi ngờ về việc vàng được sử dụng với một quy mô lớn trong các giao dịch tài chính tại đất nước này lại chẳng hề tồn tại. Những hạn chế trong tín dụng và dòng vốn xuyên biên giới chính là động lực để họ sử dụng các loại hàng hóa quốc tế có giá trị cao làm phương tiện vượt qua những hạn chế này, mà điển hình là các công ty và giới đầu cơ. Trong những năm gần đây, vàng ngày càng được hướng theo mô hình này mặc dù quy mô có nhỏ hơn và ít công khai hơn.”

Rõ ràng là, các ngân hàng phương Tây và thị trường liên ngân hàng đều sử dụng vàng chừng nào vàng vẫn được giao dịch, tuy nhiên, những gì chúng ta đang nói lại là về Trung Quốc, bên cạnh đó, là hoạt động bán đồng đô la Mỹ. Vấn đề của đồng đô la chính là các doanh nghiệp Trung Quốc, không phải là PBOC bởi vì các điều khoản thương mại đều đảm bảo rằng các hãng nhập khẩu Trung Quốc phải chi trả tiền bằng đồng đô la- và vì vậy, họ cần phải có chúng từ một nơi nào đó với một số chi phí bên ngoài nhất định.

Đây chắc chắn sẽ là động lực mạnh mẽ cho quan chức Trung Quốc cố gắng phá vỡ các hệ thống thanh toán đồng USD. Đối với chính phủ Trung Quốc, có lẽ đây là một điểm yếu mang tính chiến lược khi phải phụ thuộc vào các kênh đô la Mỹ.

Đà giảm gần đây của đồng nhân dân tệ so với đô la được coi là gắn liền với kênh đô la này, hay chính xác hơn, là để thắt chặt nguồn cung USD cho Trung Quốc (không phải là một chương trình được PBOC kiểm soát). Điều này làm gia tăng tầm quan trọng của các điều kiện tài sản thế chấp thay thế, bao gồm cả vàng.

Trong tuần qua, vàng dường như bị mắc kẹt. Như đã nói trước đây, chẳng hề có một mối liên kết trực tiếp nào giữa đồng nhân dân tệ và vàng, tuy nhiên, cảm giác thị trường lại cho thấy đây có thể là một trong những yếu tố kìm chân giá vàng đi lên cao hơn. Với đường cong trái phiếu cho thấy đà giảm đang được “kéo thẳng”, chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn vào một bước đi an toàn mặc dù lực kéo mà thị trường thu được không đáng là bao.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các lý thuyết của Trung Quốc luôn là yếu tố tiêu cực cho thị trường vàng. Báo cáo cập nhật hàng tuần mới nhất của FED về hoạt động mua lại đảo ngược khẳng định tần suất sử dụng cao- chương trình mua lại đảo ngược có thể được coi như một chỉ số (rất không hoàn hảo) đánh giá nhu cầu tài sản thế chấp.

Với hai yếu tố tài chính này, nhiều người cho rằng vàng sẽ không thể tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Nếu có một bất ngờ, thì đó chính là việc giá vàng sẽ không di chuyển thấp hơn dưới sự cưỡng ép tài chính nhỏ bé này. Thực tế, đây có thể là một dấu hiệu tốt cho những bước nhảy giá tương đối an toàn- một sự tương phản đặc biệt so với những biến động lớn trong năm 2013.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login