Vàng tiếp tục bị chi phối bởi đà giảm

By on 28/05/2013

Giá vàng trượt giảm khi thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi mạnh. Trong khi đó, đồng đôla cũng tỏ ra vững chắc sau một tuần dao động khá mạnh.

Dễ dàng nhận thấy, đà tăng điểm của thị trường chứng khoán đã thu hút các nhà đầu tư tìm tới cổ phiếu, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Ngoài ra, những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm kết thúc chính sách nới lỏng định lượng (QE) tiếp tục khiến giới đầu tư giữ quan điểm thận trọng trong việc rót vốn vào kênh đầu tư này.

Tuy nhiên, nhu cầu trên thị trường vàng vật chất phần nào giúp giá vàng không giảm sâu. Giới đầu tư tranh thủ mua vào khi giá cả ở mức thấp.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1378.98/oz, giảm so với sáng nay là trên $1390/oz.

“Thị trường vàng giao ngay sụt giảm nhưng diễn biến trên thị trường vàng vật chất lại có phần khác biệt. Mọi người đa số là mua vào chứ không có ai bán ra”- Zane Lim tại BullionStar, Singapore cho biết.

Có thể thấy, vàng miếng đã bị bán ra với mức chênh lệch khá cao so với vàng giao ngay, do đó, thị trường không đủ nguồn cung để đáp ứng lực cầu mạnh mẽ này.

“Chúng tôi không thấy lực mua có dấu hiệu chững lại. Mọi người vẫn nghĩ đây là mức giá tốt để mua”- ông Lim nói thêm.

Tuy nhiên, tại Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất lại hạ nhiệt khi mùa cao điểm cưới hỏi qua đi. Đặc biệt, ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu vàng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng được công bố. Giá vàng được dự báo có thể dao động trong biên độ hẹp chờ bứt phá trong tuần sau khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố.

Ngân hàng Barclays vừa đưa ra nhận định, việc Fed điều chỉnh giảm QE và các quỹ tín thác tiếp tục giảm lượng nắm giữ sẽ tạo sức ép giảm giá lên vàng trong ngắn hạn. Ngân hàng này dự báo giá vàng trung bình của quý II là 1,350 USD/ounce và cả năm 2013 là 1,483 USD/ounce.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login