Vàng tiếp đà đi lên, vượt $1170 nhờ quan điểm ôn hòa của thành viên Fed

By on 14/10/2015

Thị trường vàng tiếp tục đón nhận chiều hướng khả quan trong phiên giao dịch ngày hôm qua 13/10 nhờ đồng USD yếu và lực mua trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ lùi lịch nâng lãi suất trong năm sau…

Chốt phiên 13/10, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 90 cent, tương đương 0,1%, lên $1165,4/oz. Sang phiên châu Á sáng nay 14/10, giá vàng giao ngay vượt lên trên mốc $1170.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên  Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h giờ Việt Nam ngày 14/10

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h54 giờ Việt Nam ngày 14/10

Thị trường kim loại quý đang cảm thấy “nhẹ nhõm hơn” với kì vọng lãi suất tại Mỹ sẽ chưa tăng trong năm nay. Kỳ vọng này xuất phát từ các quan điểm chủ hòa của các thành viên chủ chốt của Fed. Sáng thứ Ba 13/10, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard – thành viên có quyền bỏ phiếu trong ủy ban thiết lập lãi suất của Fed – cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ “nên tăng lãi suất một cách từ từ”. Bình luận có phần “chủ hòa” của ông Bullard đưa ra sau khi xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 9, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang mất đà tăng trưởng.

Cũng trong hôm thứ Ba, Thống đốc Fed Daniel Tarullo cho biết, ông không cho rằng những điều kiện hiện nay là phù hợp để tăng lãi suất. Trước đó, hôm thứ Hai 12/10, Thống đốc Fed Lael Brainard hôm thứ Hai 12/10 cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ nên trì hoãn việc nâng lãi suất cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng rằng đà suy giảm của kinh tế toàn cầu, nhưng khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc và những rủi ro quốc tế khác sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đề đà hồi phục của kinh tế Mỹ.

Cũng chính thông tin này đẩy đồng USD giảm trên thị trường tiền tệ, khiến đồng tiền này mất giá so với USD, yên.

Giá vàng hiện đang tiếp tục hưởng lợi từ đồng USD giảm giá và hoạt động mua tài sản tránh bão trước bất đổn gia tăng trên thị trường chứng khoán, ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tịch tại Forex.com, nhận xét.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh tại Mỹ sẽ khởi động trong tuần này với nhiều ngân hàng công bố số liệu. Giới thương nhân lo ngại những những kết quả trên sẽ gây thất vọng, trong bối cảnh sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng lo ngại, ông nhận định.

Xét về mặt kỹ thuật, vàng có thể đang được các tay đầu cơ quan tâm sau khi giá cả phá mốc kháng cự quan trọng tại $1140/oz trong tuần trước.

Trong hai tuần gần đây, giá vàng tăng tổng cộng 50USD khi giới đầu tư củng cố niềm tin cho rằng Fed sẽ tạm hoãn nâng lãi suất trong ngắn hạn.

Trên thị trường vật chất, giá vàng tại Ấn Độ đã xuống thấp nhất 3 tháng so với thế giới trong tuần này. Nhu cầu tại châu Á nói chung cũng đang rất yếu.

Trong một báo cáo hôm qua, MKS cũng nhận xét giá vàng và giá bạc đầu phiên bị kéo tụt do giá bạch kim giảm tại châu Á. Dù vậy, giá đã hồi phục phần nào trước khi Sàn Vàng Thượng Hải mở cửa.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login