Vàng tiếp bước đi lên khi USD suy yếu

By on 11/06/2015

Sự mất giá của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt là cơ sở giúp kim loại quý đi lên trong phiên 10/6. Ngoài ra, vấn đề thỏa thuận nợ Hy Lạp chưa ngã ngũ cũng giúp kim loại quý có thêm sức mạnh.

Trong phiên Mỹ 10/6, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên $1185,96/oz lúc 15h05 giờ New York, trước đó, giá tăng 1,4% lên $1192,1/oz, cao nhất 1 tuần. Giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York tăng 9 USD, tương đương 0,8%, lên $1186,6/oz, cao nhất kể từ 2/6/2015.

11 6 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h24 giờ Việt Nam

Kim loại vàng vững bước đi lên sau khi ghi nhận xu hướng tăng nhẹ hôm 9/6 nhờ sự suy yếu của đồng USD và thỏa thuận nợ Hy Lạp vẫn chưa đi đến hồi kết.

Hôm qua, đồng bạc xanh giảm so với hầu hết các đồng tiền chính. Theo đó, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền, giảm 0,8% xuống 85,96 điểm, thấp nhất kể từ 21/5.

Trong một diễn biến khác, thị trường đang tràn ngập tâm lý lạc quan về một thỏa thuận có thể đạt được giữa Hy Lạp và các nước chủ nợ sau khi một nguồn tin cho biết Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể hài lòng với cam kết cải cách kinh tế của Hy Lạp, từ đó mở đường cho các quỹ cứu trợ. Tuy nhiên, sau đó người phát ngôn của Chính phủ Đức bác bỏ thông tin Đức đang xem xét thỏa thuận này. NHTW châu Âu (ECB) cũng thông báo nâng mức tiền mặt khẩn cấp có thể cung cấp cho các ngân hàng Hy Lạp.

“Bất ổn quanh vấn đề Hy Lạp và đồng đôla yếu chắc chắn đã hỗ trợ thị trường hôm qua. Kim loại quý đang có ngưỡng hỗ trợ tốt tại $1180”, Bernard Sin – Phó chủ tịch cấp cao tại MKS nhận xét.

Cùng quan điểm, Naeem Aslam – nhà phân tích tại AvaTrade cho biết:

“Mọi người đều đang đặt cược vào công cụ trú ẩn khi chúng ta tiến gần tới viễn cảnh sẽ chẳng có thỏa thuận nào cho Hy Lạp cả!”.

Kim loại quý cũng kì vọng sẽ tìm thấy cho mình đà tăng tiếp sau trong vai trò trú ẩn an toàn bởi Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày thứ Tư (10/06) đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu và thúc giục các nước thắt lưng buộc bụng. Ngoài ra, WB còn hối thúc Fed hoãn nâng lãi suất đến năm 2016 – đây là một tín hiệu cực kì lạc quan đối với vàng.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở đỉnh 8 tháng có thể ghìm vàng dưới mốc $1200, giới phân tích cho biết. Do vàng không trả lãi cố định, lãi suất trái phiếu tăng sẽ khiến công cụ này mất sức hấp dẫn.

Thêm nữa, hình thức đầu tư phổ biến là cổ phiếu cũng phát đi tín hiệu khả quan, khiến cho bước tăng của vàng có phần bị chặn lại. Hôm qua, tất cả các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ đều tăng, chỉ số Dow Jones vượt 18000 điểm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login