Vàng tiến tới tuần tăng giá mạnh nhất hơn 1 năm

By on 26/04/2013

Bất chấp bước giảm, vàng thế giới vẫn tiến tới tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm nhờ lực mua săn hàng giá rẻ. Sức cầu vật chất cũng hỗ trợ tốt cho thị trường.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1461.23/oz, giảm nhẹ so với giá chốt phiên đêm qua. Sáng nay, đã có lúc thị trường leo lên vùng cao $1483/oz.

Có thể thấy, sau khi sụt xuống mức đáy hơn 2 năm vào đầu tuần trước, giá vàng đã phục hồi liên tục nhờ lực mua hàng giá rẻ của các nhà đầu tư vàng vật chất tại châu Á. Hãng tin Reuters cho biết, tuần này có thể là tuần tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ tháng 10/2011.

Với mức giá này, giá vàng đã tăng khoảng 10% từ mức giá thấp nhất hơn 2 năm ghi nhận ngày 16/4. Nhu cầu vàng vật chất từ đồng xu đến trang sức đều tăng mạnh mẽ tại khắp các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Những người tham gia giao dịch cho biết đang có sự thiếu hụt về vàng thỏi, tiền vàng và những sản phẩm khác.

Sripal Jain, nhà giao dịch 77 tuổi đã dẫn cả gia đình đến mua vàng tại Mumbai’s Zaveri Bazaarnói rằng “Chúng tôi đang chờ cho giá giảm thêm nữa, nhưng khi chúng bắt đầu tăng trở lại, chúng tôi đã quyết định mua thời điểm này.” Sắp tới sẽ diễn ra lễ hội Akshaya Tritiya vào ngày 13/5 thu hút hơn 900 triệu người Hindu ở Ấn Độ, đây là một trong hai lễ hội quan trọng nhất ở đây và là dịp để thúc đẩy doanh số bán vàng.

“Đây là một đợt mua vào vì sợ hãi. Mọi người đều mua vàng. Giá vàng vẫn có cơ hội tăng lên 1.500 USD/oz và thậm chí sẽ cao hơn nữa. Ngưỡng kháng cự mạnh lúc này là 1.525 USD/oz.”- Lee Cheong Gold Dealers, dealer tại Lee Cheong Gold Dealer, Hong Kong nhận định.

“Thật không dễ để trở về mức 1.400 USD/oz khi lực mua trên thị trường vàng vật chất đang sôi nổi như thế này.”- ông nói thêm.

Trong khi đó, phí mua vàng thỏi tại Hong Kong vẫn giữ ở 3 USD/oz. Mức phí này tăng cao một phần xuất phát từ nhu cầu của Trung Quốc. Phí mua vàng tại Singapore cũng giữ ở mức 3 USD/oz với nhu cầu mạnh từ Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ.

“Bạn phải chuẩn bị tinh thần để trả mức phí cao hơn. Tôi nghĩ phí mua vàng sẽ còn cao trong ngắn hạn bởi việc thiếu hàng. Bạn phải chờ đến 3 ngày mới nhận được số vàng muốn mua.”- một dealer tại Singapore cho hay.

“Một số người Indonesia cho tôi biết họ có thể họ sẽ bán vàng ở mức trên 1.450 USD/oz. Nhưng họ vẫn mua vào sáng nay, dù là khối lượng không lớn. Nhu cầu tại Thái Lan cũng khá tốt.”- ông bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login