Vàng tiến nhẹ về vùng $1260 khi triển vọng lãi suất tăng chưa rõ ràng

By on 13/10/2016

Sau khi trượt giảm trong phiên hôm qua bởi sức mạnh của đồng dollar và kỳ vọng FED sớm nâng lãi suất, vàng hồi phục trở lại khi kỳ vọng lãi suất tăng chưa đủ mạnh.

gia-vang-304

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1259.28/oz, tăng so với đầu giờ sáng nay là quanh $1253/oz.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác đã giảm nhẹ từ mức cao 7 tháng, xuống mốc 97.84- giảm 0.14% so với hôm qua.

Có thể thấy, thị trường vàng đang biến động tăng/giảm khó đoán khi mà kỳ vọng nâng lãi suất tại Mỹ vẫn chiếm ưu thế nhưng không đủ mạnh để khẳng định chắc chắn điều này có thể xảy ra.

Hầu hết các chỉ số vĩ mô gần đây cho thấy kinh tế Mỹ hồi phục khá vững chắc: thị trường lao động tăng ổn định, tăng trưởng GDP quý 3 mạnh hơn, tỷ lệ thất nghiệp ở mức lý tưởng 4,9% trong vài tháng gần đây… Điều này giúp cho khả năng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/12 tới ngày càng cao.

Tuy nhiên, biên bản của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) công bố hôm qua lại chứng minh rằng vẫn còn những ý kiến trái chiều quanh vấn đề này- có nghĩa là bản thân từng cá nhân chưa thực sự tin tưởng vào những gì đang kỳ vọng. Do đó, cả hội đồng nhất trí chờ thêm các dấu hiệu nữa liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát để đưa ra quyết định.

Chuyên gia tại GoldCore cho rằng thời gian tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày càng rối ren sẽ tạo điều kiện cho giá vàng. Tuy nhiên sẽ không ngạc nhiên nếu giá giảm trong ngắn hạn, ít nhất cho đến ngày bầu cử.

“Bất kể ai là người đắc cử, Tổng thống mới của Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách về địa chính trị, kinh tế, tài chính nghiêm trọng.”- họ cảnh báo.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thảo luận về những thay đổi kỹ thuật trong chương trình tài sản mua của mình vào tuần tới. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng có thể được hoãn lại cho đến tháng 12- một nguồn tin thân cận cho hay.

Nhà hoạch định chính sách Michael Saunders chia sẻ rằng ông chẳng lấy làm ngạc nhiên nếu đồng Bảng giảm hơn nữa nhưng BOE có thể đã bỏ qua tác động của đồng bảng Anh yếu lên lạm phát suốt nhiều nhiều năm qua.

Cùng lúc, giới hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua tiết lộ họ đã nâng ngưỡng nới lỏng tiền tệ sau cuộc cải cách tháng trước trong khi giữ cam kết mở rộng gói kích thích kinh tế nếu cần thiết, tuy nhiên, mục đích chỉ là để bảo vệ nền kinh tế khỏi những cú sốc bên ngoài.

“Với những rối ren trên khắp thế giới lúc này. Với những đồng tiền yếu và sự lúng túng của các Ngân hàng Trung ương, vàng vẫn còn nhiều cơ hội để thể hiện mình”- một trader tại Singapore cho biết.

untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login