Vàng: Thời điểm thử thách quyết định đầu tư của bạn

By on 13/06/2013

The Casey Research Metals and Mining đã nhận được rất nhiều email bày tỏ sự lo lắng và tức giận về diễn biến giống như tàu lượn gần đây của vàng. Và đây là những phản hồi dành cho họ.

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng tôi rất hiểu các bạn. Tôi cũng là một nhà đầu tư và tôi cũng đang quản lý tiền bạc của các thành viên gia đình mình. Chúng tôi đang đắm chìm dưới vũng nước lầy và chẳng lấy làm vui vẻ trước tình trạng tồi tệ này.

Tuy nhiên, thay vì chia sẻ những cảm xúc của mình, tôi muốn các bạn hãy nhìn vào một số yếu tố và xem xét tác động của nó:

1. Bước giảm của chứng khoán vàng không đi cùng với sự suy giảm chất lượng tài sản của các công ty.

Các bạn cần phải nhận thức rõ điều này bởi vì nó đánh dấu sự khác biệt giữa giá trị và giá cả, giữa các quan điểm và cơ hội. Thậm chí khi giá vàng và bạc giảm, giá trị của các công ty này vẫn ở mức cao. Điều này là thực tế, tất cả chỉ vì thị trường định giá sai mà thôi.

2. Giới đầu tư cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường giảm hoặc sideway.

Xu hướng mà chúng ta đang theo đuổi thông thường sẽ có những ngã rẽ lớn, tuy nhiên, điều đó cũng chẳng làm thay đổi tính chất của con đường. Thị trường sẽ cần đôi chút thời gian để lấy lại sự ổn định trước khi tạo nên sự bùng nổ. Và khi mùa hè đã rộn ràng mở những cánh cửa của mình (thông thường là mùa thấp điểm của vàng), chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy thị trường vàng duy trì sự suy yếu trong một vài tháng tới. Đà tăng mạnh trong tương lai gần khó có thể xuất hiện, trừ khi có một chú “thiên nga đen” (ví dụ như tín hiệu xấu về nợ công châu Âu, đà giảm mạnh của đồng USD, sự sụp đổ của các ngân hàng,..).

Thông điệp dành cho các bạn ở đây là “ giống như bất kỳ thị trường nào khác với những nguyên tắc cơ bản thuận lợi, bạn phải có đủ tinh thần để tiếp tục trò chơi, bất chấp đau đớn để có thể nắm bắt được lợi nhuận lớn.”

3. Cơ hội mua vào đang được hình thành.

Chứng khoán vàng hiện tại là khá rẻ, do đó, hãy tập trung cải thiện bản thân trước khi cho rằng sẽ có một sự đảo ngược bất thường. Đà bán tháo càng ngoạn mục thì cơ hội càng hấp dẫn. Chúng ta đang chứng kiến một cơ hội mà chỉ có thể xuất hiện một vài lần trong cuộc đời đầu tư của mình. Mục tiêu của chúng ta là chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận nó và đừng than thở về những nguy cơ gián đoạn xu hướng một cách bất ngờ.

4. Hãy trung thực với bản thân vể những rủi ro và biến động.

Các quyết định đầu tư thường dựa trên cảm tinh nhiều hơn là các sự kiện. Tôi biết điều đó chẳng dễ dàng, những hay nhìn về phía trước chứ đừng quay lại phía sau. Giá cả chứng khoán vàng không quan tâm bạn cảm thấy như thế nào- chúng chỉ “chững lại” khi thị trường đảo chiều tăng giá còn bạn thì chỉ biết đứng bên cạnh thèm thuồng tiếc nuối.

Điều quan trọng là bạn cần phải nắm giữ vàng ngay bây giờ và hãy để cho các viễn cảnh lớn hơn dẫn dắt quyết định đầu tư của mình.

Trên đây là bài viết của ông Jeff Clark, chuyên gia phân tích kim loại quý cao cấp tại Casey Research Metals and Mining.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login