Vàng: Thời điểm bán ra hay mua vào?

By on 23/02/2016

Nhiều nhà quản lý đầu tư cho rằng phát biểu gần đây của Goldman Sachs khi khuyên giới đầu tư nên “bán vàng” là thứ “ngu ngốc” và “vô trách nhiệm”. Theo họ, vàng vẫn còn cơ hội để đi lên hoặc ít nhất là sẽ tìm lại được vai trò trú ẩn an toàn trước những bất ổn thị trường.

images17

Tuần trước, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã công bố một lưu ý của mình, trong đó có nói rằng cuộc biểu tình gần đây của thị trường vàng- một trong những tài sản thể hiện tốt nhất trong quý vừa qua- có phần thái quá và giới đầu tư nên bán loại hàng hóa này.

“Những lo ngại xung quanh Trung Quốc, giá dầu và lãi suất tiêu cực đã bị phóng đại trên thị trường vàng và các thị trường tài chính khác”- lưu ý có viết.

Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý quỹ không đồng tình với lập luận này. Theo họ, giới đầu tư không nên thiết lâp trạng thái bán trong bối cảnh các ngân hàng trung ương vẫn rất yếu ớt và bất ổn thị trường thì tràn ngập.

Richard Scott, nhà quản lý quỹ cao cấp tại Hawksmoor IM, cho biết: “Goldman Sachs vẫn có ý đúng khi dựa vào triển vọng “nở hoa” của nền kinh tế thế giới, tuy nhiên, còn lâu mới có thể kết luận rằng vàng sẽ đi xuống.”

“Rủi ro thị trường vẫn nằm ở phía trước- nơi mà người ta nghi ngờ về sức khỏe của các ngân hàng trung ương. Tình trạng này có thể sẽ tồi tệ hơn nữa trước khi bình phục trở lại, tất nhiên, vàng có đủ cơ hội để phục hồi.

“Goldman Sachs có phần vô trách nhiệm với điều kiện thị trường hiện tại. Điều này chẳng khác gì việc họ khuyên mọi người đừng nên mua bảo hiểm xe hơi cho mình vì sẽ chẳng có vụ tai nạn nào xảy ra.”

Clive Hale, giám đốc quản lý tại Albemarle Street Partners, nói thêm: “Nếu Goldmans nói nên bán ra thì tiếp sau đó sẽ là một lời khuyên mua vào. Vàng rõ ràng là một chính sách bảo hiểm chống lại sự ngu ngốc của ngân hàng trung ương. Tôi có thể mô tả nó như là một trái phiếu không lãi suất với rủi ro tín dụng bằng không mà nơi tổ chức phát hành ra chúng chính là là Chúa trời.”

Nơi trú ẩn an toàn

Vàng có truyền thống được sử dụng như một tài sản trú ẩn an toàn và hàng rào chống lạm phát, tuy nhiên, trong năm ngoái, kim loại quý đã không sống với các vai trò này.

Khi các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng Hy Lạp, họ đã chọn cách trở lại các loại tiền tệ trú ẩn an toàn thay vì vàng- thứ hàng hóa vốn đang chịu ảnh hưởng lớn từ đà giảm trên khắp thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, năm 2016 lại là một câu chuyện khác. Trong khi chứng khoán toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn, giá vàng đã tăng đều đặn, chạm mức cao $1,241/ounce vào đầu tháng, từ mức thấp $1,086/ounce vào ngày 3/8 năm ngoái.

Bất chấp sự gia tăng gần đây, Giám đốc quản lý của Henderson, ông Bill McQuaker cho rằng “đây là thời điểm tốt để đầu tư” bởi vì rủi ro thị trường đang hứng chịu nhiều áp lực. Trong khi đó, ông Solomon Nevins, quản lý đầu tư cao cấp tại Architas, cho biết nên “tiếp xúc hạn chế” .

Bên cạnh đó, khi thị trường đang bắt đầu đồn đoán về việc Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt như hiện nay, đồng USD sẽ suy yếu và theo lịch sử, điều này rõ ràng có lợi cho giá vàng.

“Tôi đoán rằng vàng sẽ tiếp tục là một tấm vé bảo vệ sức mua hiệu quả trong những năm tới”– chuyên gia McQuaker chia sẻ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login