Vàng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm

By on 27/08/2014

Trên sàn Comex của sàn New York Mercantile Exchange, giá vàng giao tháng 12 phien giao dịch thứ Ba (27/8) đã nỗ lực tăng trở lại, phục hồi từ mức thấp nhất hai tháng.

Cuối phiên vàng giao dịch ở ngưỡng giá 1285,20USD một ounce, tăng hơn 6USD mỗi ounce, sau khi đã chạm mức cao trong ngày là $1291,90/oz. Đà tăng này đã xuất hiện sau khi kim quý vàng mất 2% về giá trị trong tuần trước.

Bước dịch chuyển hôm thứ Ba đã đẩy kim loại lên trên ngưỡng trung bình 200 ngày – một dấu hiệu kỹ thuật của xu hướng tăng – sau khi đã xuyên thủng hỗ trợ tại $1272. Theo giới quan sát thị trường, nếu các vấn đề địa chính trị vẫn còn cung cấp động lực tăng cho vàng thì kim quý có thể cố gắng di chuyển trở lại trên $1300/oz.

Đà tăng của vàng xuất hiện trong bối cảnh dòng tiền hào hứng chảy vào thị trường chứng khoán Mỹ với chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới trên mức 2000 điểm đóng cửa phiên hôm qua.

Biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây nhất cho thấy Ngân hàng trung ương nước này chọn cho mình một giọng điệu hiếu chiến hơn so với những biên bản trước bởi thị trường lao động đất nước tiếp tục cải thiện. Biên bản cuộc họp tháng Bảy cùng dữ liệu việc làm tuần đã gây ra đà bán tháo tuần trước trên thị trường vàng.

Lợi suất trái phiếu Mỹ ngắn hạn cũng tăng trên kỳ vọng rằng Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn một chút so với dự kiến.

Lợi suất trái phiếu đang tỷ lệ nghịch với giá vàng là tài sản không có lãi suất, nhưng lãi suất tăng cao không nhất thiết phải đẩy vàng giảm theo 1 chiều nhất định.

Trong cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ mà Fed áp dựng từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2006, giá vàng thực sự đã tăng khoảng 50%.

Hơn thế nữa, thị trường chứng khoán tăng vọt cùng giá trị cổ phiếu ngất ngưởng có thể đẩy các nhà đầu tư trở lại vào vàng. ETF Securities công ty có trụ sở tại London, một hãng nghiên cứu thể chế, nhận thấy rằng tiền đang chảy trở lại vào tài sản hữu hình:

“Vàng và bạc đã có sự điều chỉnh đáng kể, cung cấp các mức giá thấp tương đối hấp dẫn và gần với chi phí sản xuất. Giá trị cơ bản và sự tương đối định trong giá áp dụng trong thời gian dài khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng vẫn tiếp tục đa dạng hóa vào kim loại quý.”

Trong một diễn biến khác, tình hình căng thẳng tại các điểm nóng như Ukraine và Iraq vẫn khiến nhiều nhà đầu tư chuyển dòng tiền vào kim loại quý. Đồng thời, nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ có xu hướng tăng lên bởi mùa lễ hội, cưới, năm mới truyền thống đã và sẽ tiếp lửa cho giá vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login