Vàng thể hiện tốt hơn cổ phiếu kể từ khi không còn gắn kết với tiền tệ

By on 15/07/2014

Vàng thường nhận được sự lạnh nhạt từ các nhà đầu tư ủng hộ cổ phiếu.

Giống như Warren Buffett đã từng nhấn mạnh, vàng chẳng làm được điều gì “ngoài việc nhìn ngắm bạn”. Nó chẳng trả cổ tức mà cũng chẳng sản xuất ra dòng tiền.

Tuy nhiên, thực tế của vấn đề là vàng đã vượt trội hơn nhiều so với các thị trường chứng khoán trong suốt 40 năm qua.

Nói là 40 năm bởi vì chúng ta chẳng có điểm gì để so sánh vàng với chứng khoán trong suốt thời gian mà vàng được gắn với các loại tiền tệ thế giới. Hầu hết các phân tích mà chúng ta nhìn thấy đều so sánh lợi ích của việc nắm giữ vàng so với chứng khoán từ đầu thế kỷ 20.

Tuy nhiên, vàng đã được gắn với các đồng tiền toàn cầu cho đến tận những năm 1967. Cổ phiếu thì không như vậy. So sánh hai mặt hàng này trong khoảng thời gian đó chỉ là một phân tích xấu.

Mặc dù vậy, cho tới khi chính sách gắn kết này chấm dứt với việc nước Pháp “thả rông” thị trường vào năm 1967, kim loại quý đã vượt trội so với cả hai chỉ số Dow và S&P 500 với khoảng cách lớn.

Biểu đồ dưới đây được đặt trong các điều kiện thông thường theo The King Report của Bill King.

 

Theo King, vàng đã tăng 37,43 lần kể từ năm 1967. Con số này cao hơn 2 lần hiệu suất của chỉ số Dow Jones trong cùng thời kỳ (18,45 lần). Rất nhiều người đã từng tuyên bố rằng cổ phiếu là khoản đầu tư tốt hơn so với vàng trong dài hạn.

Trên thực tế, khi vàng không còn gắn kết với các loại tiền tệ trên thế giới, chỉ có một khoảng thời gian duy nhất mà trong đó cổ phiếu vượt qua kim loại quý. Khoảng thời gian đó kéo dài từ 1997-2000 trong suốt giai đoạn đỉnh cao của bong bóng công nghệ (bong bóng thị trường chứng khoán lớn nhất trong hơn 100 năm).

Theo thuật ngữ đơn giản, giống như một khoản đầu tư dài hạn, vàng được coi là khoản đầu tư thụ động tốt nhất và duy nhất trong hơn 40 năm qua.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng vàng không có giá trị nội tại. Tuy nhiên, một số khác không đồng ý với đánh giá này vì cho rằng họ không đánh giá hết được bản chất của hệ thống tài chính.

Hãy so sánh vàng với đồng đô la Mỹ.

Mọi tài sản trong các giao dịch hệ thống tài chính đều dựa trên giá trị tương đối. Cuối cùng, giá trị này được tính bằng đô la Mỹ vì đồng đô la chính là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tuy nhiên, ngay cả đồng USD cũng được giao dịch dựa trên giá trị tương đối. Hãy nhớ rằng đô la chỉ là một miếng  lanh và cotton được in ấn bởi FED, được hỗ trợ bởi đức tin trọn vẹn và tín dụng của Hoa Kỳ.

Với  ý nghĩa này, giá trị của đô la xuất phát từ niềm tin của giới đầu tư với hi vọng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng các khoản nợ của mình.

Điều thứ hai cần đề cập là việc giá trị của đồng USD ngày hôm nay cũng bắt nguồn việc in tiền của FED. Thật vậy, một đô la ngày hôm nay chỉ có giá trị bằng 5% một đồng đô la từ đầu thế kỷ 20 bởi vì Fed đã làm mất giá đồng tiền của mình.

Kết quả là, thế giới đã phải điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi trong giá trị tương đối khi lực mua đồng đô la ngày hôm nay giảm đi nhiều so với 100 năm trước.

Theo đó, giá trị của vàng bắt nguồn từ niềm tin mà nhà đầu tư dành cho hệ thống tài chính cũng như các động thái của FED.

Ngoài ra, vàng cũng di chuyển dựa trên niềm tin của giới đầu tư đối với hệ thống. Nếu các nhà đầu tư  e sợ rằng hệ thống đang bị giẫm đạp (có nghĩa là họ có ít niềm tin vào hệ thống tài chính được dựa trên đồng Dollar), thì sau đó họ sẽ nhận thức được rằng giá trị của vàng đang tăng lên.

Tương tự như vậy, nếu FED in hàng tỷ đô la, vàng được cho là có giá trị tương đối cao hơn nhiều so với USD.

Rõ ràng, giá trị nội tại của vàng không hề nhỏ hơn so với đồng đô la Mỹ. Do đó, nên đánh giá chúng trong mối liên hệ với các động thái của FED và nỗi lo rủi ro hệ thống để có được một đánh giá đúng nhất về giá trị thật sự của thị trường.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login